Việt Nam cũng là một trong số những quốc gia được hưởng lợi từ làn sóng lao động nước ngoài vào Nhật Bản. Khảo sát của chính phủ nước này cho thấy, tốc độ tăng trưởng lao động Việt Nam lên tới 80%, cao nhất trong số các nước xuất khẩu lao động sang Nhật.
Đặc biệt lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn đang rất được quan tâm, bởi nhu cầu lao động nhằm duy trì các dịch vụ thiết yếu này là rất cao.
Anh Trần Huy Thuông đã tìm được một công việc ổn định tại Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp trường nghề. Hiện anh đang là nhân viên chính thức với hợp đồng làm việc kéo dài 3 năm tại chuỗi cửa hàng ăn Tokiwashokudo của Nhật Bản.
Với tổng cộng hơn 50 nhân viên làm việc bán thời gian và 7 nhân viên chính thức, người lao động Việt Nam tại nhà hàng Tokiwashokudo thậm chí còn nhiều hơn cả lao động Nhật Bản.
Tình trạng khan hiếm nhân lực đã khiến nhiều cửa hàng lớn tại Nhật Bản điêu đứng vì không tuyển được lao động, đồng thời thanh niên Nhật Bản không còn muốn làm việc nhiều như trước. Điều này đã dẫn đến việc lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là nhà hàng tại Nhật Bản, không thể không dựa vào nguồn nhân lực nước ngoài.
Hiện nay theo thống kê, lực lượng lao động trong dịch vụ nhà hàng tại Nhật Bản chỉ đáp ứng được 1/9 nhu cầu của thị trường. Điều này đang tạo ra cuộc cạnh tranh rất căng thẳng trên thị trường lao động để tuyển và giữ chân nhân viên.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!