Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng trực tiếp từ già hóa dân số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 11:02 GMT+7

VTV.vn - Việc cứ 4 người dân lại có 1 người ở độ tuổi gần 70 khiến cho Chính phủ Nhật Bản đang phải lấy bớt tiền của người trẻ để phục vụ cho người già.

Cách đây tròn một năm, tại Yokohama, Nhật Bản, một cụ ông 87 tuổi lái xe tải đã lao vào một nhóm học sinh tiểu học và gây ra một tai nạn kinh hoàng. Giới chức Nhật lập tức đặt câu hỏi về việc ở độ tuổi gần đất xa trời, người già tại Nhật có còn nên ngồi sau vô lăng không?

Tại Nhật, cứ 4 người lại có một người trên 65 tuổi, không chỉ vẫn kiên trì ngồi sau vô lăng xe, người già còn đang là một trong những nhân tố quyết định đứng đằng sau sự tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản.

Cứ 4 người dân lại có 1 người ở độ tuổi gần 70, đây là một kỉ lục mà Nhật Bản không hề muốn xác lập. Và chính phủ Nhật đang phải lấy bớt tiền của người trẻ để phục vụ cho người già. Đầu tiên là hệ thống bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe, việc chi tiêu quá nhiều đang chuyển bớt tài sản từ giới trẻ sang giới già.

Hiện nay, Nhật Bản đang có hệ thống y tế hiệu quả nhất thế giới, nhưng chi phí vẫn tăng quá cao bởi số lượng người già quá đông.

Tờ Bloomberg cho rằng Nhật Bản nên dừng việc chi tiêu quá nhiều cho nhóm người già. Đơn giản vì Nhật không còn đủ nguồn lực và những người trẻ tuổi để phục vụ nhóm dân số này nữa.

Tờ Japan Times phân tích sâu hơn: Các công ty ở Nhật đang lo ngại, vì dân số ngày càng già đi, đồng nghĩa với chi phí thuê lao động ngày càng tăng. Nhưng thay vì tăng lương để kích cầu tiêu dùng và kích thích tăng trưởng kinh tế, các công ty này lại phải tăng tiền bảo hiểm cho nhân viên.

Tờ này viết: "Lương thì dậm chân tại chỗ năm này qua năm khác, nhưng tiền bảo hiểm mà các công ty phải chi tăng tới 11% chỉ trong 10 năm qua".

Khi dân số già đi, một phần của nền kinh tế cũng rệu rã theo. Câu chuyện của một doanh nghiệp chuyên làm phấn trắng tại Nagoya đã có tới 80 năm tuổi đời. Vị CEO 72 tuổi của doanh nghiệp này cuối cùng đã phải bán cơ nghiệp cho một công ty Hàn Quốc vì không tìm được một người trẻ tuổi kế thừa.

Quay trở lại câu chuyện người già có nên lái xe hay không? tờ The Times của Anh đưa ra một giải pháp: Mắt mờ chân chậm ư? Cứ lái xe đi không sao cả. Và sự thực là các trung tâm dạy lái xe ở Nhật Bản có rất nhiều học viên là những ông lão bà lão. Thế nhưng, có quá nhiều ông lão bà lão đang khiến cho kinh tế Nhật Bản khó có thể đạp ga tăng tốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước