Các nước Tây Âu mất mùa lúa mì

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 14:24 GMT+7

VTV.vn - Do thời tiết từ đầu hè không thuận, làm cho chất lượng và sản lượng lúa mì năm nay tại các nước Tây Âu giảm mạnh, có nơi giảm tới một nửa so với vụ trước.

Trong khi đó, lúa mì tại Mỹ và Nga được mùa lớn, đang làm cho giá lúa mì đi xuống, đẩy nông dân Tây Âu vào cảnh “mất mùa mất giá”.

Mặc dù vào mùa thu hoạch nhưng ruộng lúa mì tại các nước Tây Âu không có những cây lúa vàng óng trĩu hạt như mọi năm mà chỉ có những thân lúa khẳng khiu, bông lúa còi cọc như vừa trải qua đợt nắng hạn kéo dài. Bông lúa có ít hạt hơn và kích thước hạt lúa cũng nhỏ hơn nhiều. Chất lượng hạt lúa như thế này chỉ có thể làm thức ăn cho gia súc.

Thời tiết không thuận, mưa bất thường vào đúng thời điểm cây lúa sắp trổ bông đã tác động rất xấu tới vụ lúa mì năm nay, không chỉ tại Bỉ, mà còn cả tại Hà Lan, Luxembourg, Pháp và phần phía Tây của nước Đức. Khắp nơi là những ruộng lúa mì xơ xác, chỉ cần động nhẹ là tung bụi mù mịt, do thân lúa và bông lúa gần như cháy khô. Chất lượng hạt lúa đã thấp, sản lượng cũng giảm nhiều so với các năm trước.

Hiện tại, giá lúa mì đang ở mức rất thấp với 120 Euro/tấn. Mỹ, Canada, Nga, Ukraine và Kazakhstan năm này được mùa lúa, nguồn cung dồi dào đang làm giá lúa mì đi xuống.

Pháp xuất khẩu lúa mỳ sang Việt Nam Pháp xuất khẩu lúa mỳ sang Việt Nam

VTV.vn - Một lô hàng 66.000 tấn lúa mì từ Pháp đang trên đường tới Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước