Các vấn đề kinh tế đáng chú ý tuần qua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 10/11/2018 10:15 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cùng các biến động trên thị trường dầu sau khi Mỹ triển khai lệnh cấm vận Iran là tâm điểm đáng chú ý trên thị trường quốc tế tuần qua.

Bầu cử giữa nhiễm kỳ tác động tới kinh tế Mỹ

Trong tuần qua, giới đầu tư toàn cầu đã dồn mọi sự chú ý vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. Việc Đảng Cộng hòa giữ được Thượng viện dù để mất Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ, vẫn cho phép Tổng thống Donald Trump thực hiện tiếp các chính sách kinh tế hiện tại, song sẽ kìm bớt những quyết định quá nhanh của ông về thương mại. Một số chuyên gia cho rằng, sự chia đều cán cân quyền lực giữa hai đảng có thể khiến nước Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Giá dầu diễn biến tích cực bất chấp lệnh cấm vận Iran

Bất chấp việc Mỹ triển khai toàn diện các lệnh cấm vận nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, thị trường dầu đã không chứng kiến sự tăng giá như nhiều người lo ngại. Vào sát thời hạn chót 4/11 Mỹ đặt ra để các nước chấm dứt nhập khẩu dầu từ Iran, Washington đã dành sự miễn trừ cho 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đều là những cái tên đang nhập khẩu dầu lớn từ Iran. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI và Brent đều ghi dấu tuần giảm thứ năm liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 4% và 3% so với tuần trước.

Amazon và cuộc "săn tìm" trụ sở

Từ hơn 200 thành phố ứng viên ban đầu, cuộc chạy đua quyết liệt giành quyền đặt trụ sở chính thứ hai của tập đoàn thương mại điện tử Amazon giờ chỉ còn lại hai cái tên đáng chú ý nhất: Washington D.C và Long Island tại New York. Một số nguồn tin còn cho biết, Amazon cũng đang tính đến phương án chia đều trụ sở số 2, cùng với khoản đầu tư trị giá 5 tỷ USD và số lao động tuyển dụng lên tới 50.000 người cho 2 địa điểm thay vì 1 địa điểm như dự kiến ban đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước