Cải cách thể chế thị trường và phát triển khu vực tư nhân

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 12:20 GMT+7

Đây là chủ đề của Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam 2014 diễn ra sáng nay (5/12) tại Hà Nội.

Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam – một cơ chế đối thoại chính sách quan trọng nhất trong năm giữa Chính phủ với các nhà tài trợ đã khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại diễn đàn.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa đã chúc mừng Chính phủ đã đạt được những thành tựu quan trọng trong năm thứ 3 liên tiếp, kinh tế vĩ mô giữ được ổn định, lạm phát ở mức một con số, tỷ giá hối đoái ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh giúp cân bằng cán cân thanh toán.

Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa cũng cho rằng, Việt Nam đã phải trải qua một cuộc đại suy thoái toàn cầu. Những thách thức này đã buộc Việt Nam phải thực hiện những hành động để tận dụng hết được những lợi ích của tiến trình hội nhập sâu rộng, nhưng đồng thời cũng phải giảm thiểu được những thách thức.

Bà Victoria Kwakwa cũng cho rằng, trong những năm tới, Việt Nam cần có những cải cách thể chế mạnh hơn nữa để nâng cao được năng lực cạnh tranh. Kinh nghiệm của Hàn Quốc cũng như Đài Loan đã cho thấy, cải cách thể chế tốt đã làm tăng thu nhập đầu người một cách mạnh mẽ chỉ trong một vài thập niên.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng cho rằng, bên cạnh việc cải cách thể thế để tăng cường vài trò của Nhà nước pháp quyền, minh bạch chính sách dựa trên tính trách nhiệm và giải trình, Việt Nam cũng cần đẩy mạnh cổ phần hóa và khuyến khích doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển, bởi không có một nước nào trên thế giới có thể phát triển nếu chỉ dựa vào khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Phát biểu trước các đối tác phát triển và nhà tài trợ của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tới 6 ưu tiên mà Chính phủ sẽ tập trung thực hiện trong năm 2015, trong đó ưu tiên đầu tiên sẽ là hoàn thiện thể chế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong năm tới, Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do, đi cùng với đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tể, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh, tiến bộ và công bằng xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế đi cùng với việc đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng và xử lý nghiêm tất cả các hành vi tham nhũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước