Sôi nổi diễn đàn "Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế"

VTV News-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 18:10 GMT+7

Các vị khách mời tham gia diễn đàn "Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế"

Diễn đàn "Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế" diễn ra tối 18/10 với sự tham gia của các khách mời trong ngành kinh tế đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả cả nước.

"Khơi dòng tín dụng cho nền kinh tế" là diễn đàn mở do Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức, bàn về một trong những vấn đề được dư luận quan tâm hàng đầu hiện nay là tháo gỡ nút thắt về tín dụng cho nền kinh tế. Chương trình được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp, người dân và khán giả truyền hình cả nước có cơ hội hiểu sâu thêm về vấn đề này.

Tham gia chương trình, cộng đồng doanh nghiệp, nông dân, ngư dân và những đối tượng cần vốn trong xã hội có thể lên tiếng, nêu lên những vướng mắc, băn khoăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng. Chương trình hy vọng mang tới góc nhìn đa chiều cũng như thảo luận những biện pháp tháo gỡ đúng cho tình trạng tín dụng đang bị "tắc nghẽn" hiện nay.

Hoài Anh và Hữu Bằng đảm nhận vai trò MC trong diễn đàn

Hoài Anh và Hữu Bằng đảm nhận vai trò MC trong diễn đàn

Diễn đàn có sự tham gia của các khách mời: bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện Ngân hàng Thương mại, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, ông Lê Vĩnh Sơn – Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam cùng đại diện các ngư dân miền Trung.

Trong cuộc trao đổi mở đầu diễn đàn, ông Lê Vĩnh Sơn cho rằng: "Hiện nay, chúng ta cần có đổi mới về tư duy, mạnh dạn trong cho vay tín chấp... Tôi có mong muốn rằng nếu chúng ta có phương thức đánh giá được tính khả thi, tín nhiệm của doanh nghiệp khi cho vay tín chấp... Bên cạnh đó, phải cố gắng giảm thiểu các thủ tục hành chính để quá trình vay vốn được thuận tiện hơn".

"Làm sao cho vay tín chấp nhưng vẫn bảo đảm được vốn vẫn là vấn đề mà Ngân hàng Nhà nước còn trăn trở và đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu để thực hiện được vấn đề này" - bà Nguyễn Thị Hồng nói thêm.

Trước thực trạng 75% doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn, ông Nguyễn Tiến Đông đã chia sẻ những chính sách tín dụng được triển khai để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn.

Cũng liên quan đến nội dung này, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng nêu ra những điểm mới trong chính sách vay vốn tín dụng. Bà cho biết: “Chính sách tín dụng luôn được NHNN coi là trọng tâm và chú trọng triển khai. NHNN xác định phương châm trong điều hành tín dụng là “Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả”… NHNN đã có những đổi mới căn bản trong chính sách tín dụng như thiết lập Vụ tín dụng các ngành kinh tế. Đó chính là một điểm mới trong thời gian qua…”.

Tiếp nối cuộc trao đổi, bà Nguyễn Thị Hồng cùng các vị khách mời là đại diện một số ngân hàng của Việt Nam giải đáp những thắc mắc được doanh nghiệp và người dân gửi tới chương trình. Những chia sẻ của các vị khách mời đã phần nào đáp ứng được khúc mắc của khán giả và khép lại phần 1 của chương trình.

Với đề tài "Tín dụng cho nông nghiệp và ngư dân" trong phần 2 của diễn đàn, khán giả được lắng nghe những chia sẻ của các vị khách mời: ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, ông Nguyễn Hồng Phong – TGĐ Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông,...

Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc vay vốn ngân hàng, ông Nguyễn Hồng Phong cho biết: “Chưa bao giờ doanh nghiệp cũng như người dân được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi như hiện nay, đặc biệt là người nghèo… Chúng tôi luôn tính toán để đảm bảo lợi ích giữa doanh nghiệp người dân và ngân hàng, đó là chữ “tín” và chữ “tin”. Đối với ngân hàng cần có chữ “tin”, đối với ngân hàng cần có chữ “tín”…”.

Bên cạnh đó, khán giả truyền hình cũng được lắng nghe chia sẻ của ông Phan Hiển - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ và khai thác hải sản xa bờ xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) về kinh nghiệm vay vốn cho ngư dân. Qua đó, các ngư dân cũng có thêm những kiến thức bổ ích phục vụ nhu cầu thường nhật trong cuộc sống.

Khép lại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã gửi đến người dân cả nước thông điệp: “Với mong mỏi nguồn vốn đến được với ngân hàng và người dân, chúng tôi sẽ luôn lắng nghe những chia sẻ và quyết tâm khơi thông nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế”.

Cũng trong chương trình, bà Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Ngân hàng Nhà nước đã trao 10 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ hỗ trợ Phụ nữ nghèo - TW Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cùng 10 phần quà ý nghĩa cho 10 phụ nữ nghèo tiêu biểu của Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước