Cần sớm có chuẩn chung cho thanh toán điện tử

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/12/2017 21:16 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu một chuẩn chung đang khiến người dùng và đơn vị bán hàng gặp không ít bất tiện trong thanh toán điện tử.

Không phải cầm theo tiền mặt, mọi thứ thanh toán chỉ qua di động là xu hướng ngày một phổ biến. Thanh toán qua ví điện tử hay mã QR code là những cách thức đang được triển khai tại nhiều dịch vụ và điểm bán hàng tại nước ta. Đây đều là những công nghệ mới trong thanh toán, có liên kết với tài khoản ngân hàng, thực hiện đơn giản trên điện thoại. Tuy nhiên, hiện các đơn vị cung cấp đang không liên thông với nhau, khiến cho người dùng, doanh nghiệp và chính đơn vị vận hành gặp nhiều khó khăn.

Rõ ràng, việc thiếu một chuẩn chung đang khiến cả người dùng lẫn đơn vị bán hàng gặp không ít bất tiện. Nói đến chuẩn chung cho thanh toán điện tử, có thể đơn cử trường hợp của QR code, một mã QR của đơn vị A phát hành, thì ứng dụng thanh toán bằng QR của đơn vị A, B, C nào đó đều có thể nhận diện. Cũng giống như hiện nay, người dùng có thể rút tiền ATM chéo ngân hàng, thậm chí thanh toán QR code ở nước ngoài như thẻ visa, master.

Một vấn đề phát sinh đó là liên kết thanh toán điện tử thế nào cho tối ưu. Ví dụ đơn vị A liên kết với 5 đơn vị khác, thì A sẽ nằm trong một mạng lưới tối thiểu với 5 đầu mối, gọi nôm na là liên kết mạng nhện. Một cách khác là tất cả qua một cổng trung gian có vai trò kết nối, chuyển tiếp.

Để xây dựng một hệ thống ngân hàng kỹ thuật số trong tương lai, từng bước nhỏ sẽ phải chuẩn hóa và hoàn thiện hành lang pháp lý là đòi hỏi tất yếu. Điều này là nền tảng quan trọng để các loại hình thanh toán của tương lai sẽ không đi vào lối mòn "loạn chuẩn" như đã từng xảy ra một thời với thẻ ATM.

Thiếu đồng bộ trong thanh toán điện tử, doanh nghiệp gặp khó Thiếu đồng bộ trong thanh toán điện tử, doanh nghiệp gặp khó

VTV.vn - Việt Nam hiện đang khá lộn xộn trong việc xây dựng chuẩn công nghệ cho loại hình thanh toán điện tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước