Các ngân hàng tại Singapore sử dụng chung mã QR trong thanh toán điện tử

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 23/11/2017 16:32 GMT+7

VTV.vn - Thời đại của kỹ thuật số không chỉ thay đổi thói quen mua bán của doanh nghiệp và người tiêu dùng, mà các bên trung gian thanh toán cũng buộc phải thay đổi để thích ứng.

Mới đây, ba ngân hàng tại Singapore đã hợp tác với công ty dịch vụ thanh toán NETS để triển khai một mã QR chung cho hệ thống thanh toán điện tử. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần khiến cho việc thanh toán của cả người tiêu dùng và các doanh nhân tại Singapore trở nên thuận tiện và đơn giản hơn, bất kể họ sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào.

Hiện trên ứng dụng thanh toán của NETS mới chỉ hiển thị ngân hàng duy nhất là DBS, tuy nhiên hai cái tên khác là ngân hàng UOB và OCBC sẽ lần lượt xuất hiện kể từ quý I/2018. Đại diện các ngân hàng cho biết đã tạm gạt việc cạnh tranh sang một bên để cùng hợp tác phát triển một mã QR thống nhất.

Bà Tan Su Shan - Ngân hàng DBS - cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu như tất cả các ngân hàng trong nước cùng hợp tác với nhau, triển khai một mã QR thống nhất để các thương gia, người tiêu dùng đều có thể sử dụng. Nhờ đó, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để thực sự biến Singapore thành một "quốc gia thông minh" với giải pháp thanh toán điện tử đơn giản".

Việc có nhiều ngân hàng cùng tham gia xây dựng một mã QR chung cũng đồng nghĩa với việc, người dân Singapore có thể sử dụng hệ thống thanh toán không tiền mặt một cách thuận tiện hơn. Điều này được kỳ vọng sẽ khuyến khích cửa hàng nhỏ lẻ vốn có 90% giao dịch bằng tiền mặt dần chấp nhận thanh toán số.

Trong khuôn khổ sáng kiến "quốc gia thông minh", giới chức Singapore đang đẩy mạnh khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hệ thống thanh toán không tiền mặt. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn là khá chậm.

Phó Giáo sư Chu Jun Hong - Trường Đại học Quốc gia Singapore - nói: "Những người cao tuổi có thể gặp phải rào cản tâm lý rằng đây là một công nghệ hiện đại và họ không thể sử dụng nó. Điều chúng ta cần làm là thuyết phục họ rằng nó rất an toàn và dễ sử dụng".

Các nhà cung cấp dịch vụ hiện đang lên kế hoạch miễn giảm phí sử dụng dịch vụ trong vòng 3 năm và cung cấp nhiều hỗ trợ khác để thu hút sự chú ý của các cửa hàng nhỏ tại Singapore.

Quét mã QR - Trào lưu thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc Quét mã QR - Trào lưu thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc Mã QR - phương thức thanh toán mới được nhiều người lựa chọn Mã QR - phương thức thanh toán mới được nhiều người lựa chọn Giao dịch bằng mã QR phổ biến trong nhiều lĩnh vực Giao dịch bằng mã QR phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước