Cần thận trọng với việc tăng thuế khi sửa luật

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/05/2018 18:58 GMT+7

Cần thận trọng với việc tăng thuế và nên hoàn thiện chính sách thu theo hướng bao quát toàn bộ các nguồn thu, mở rộng cơ sở thu nhất là các nguồn thu mới và thực hiện giảm chi.

Đó là những khuyến nghị quan trọng được nhiều chuyên gia tài chính đưa ra tại cuộc Tọa đàm về đề xuất của Bộ Tài chính sửa đổi các Luật thuế do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức sáng 9/5 tại Hà Nội.

Theo đại diện Bộ Tài chính, mức động viên thuế hiện vẫn còn cách xa mục tiêu mà chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đặt ra. Những đề xuất tăng thuế thời gian qua của Bộ này là sự thể hiện tinh thần Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về cơ cấu lại ngân sách nhằm khắc phục thâm hụt và nợ công tăng cao như hiện nay.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, việc tăng thuế là giải pháp không thuyết phục mà cần có các biện pháp giảm chi ngân sách, kiểm soát tình trạng lãng phí thất thoát trong sử dụng Ngân sách Nhà nước.

Tuy bàn về sửa đổi 6 Luật Thuế hiện hành nhưng tại tọa đàm các nhà khoa học tập trung xoáy vào dự thảo luật thuế Tài sản mà bộ Tài chính đang đưa ra lấy ý kiến.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tên gọi Luật thuế tài sản là chưa chuẩn xác bởi chủ yếu các nước đánh thuế bất động sản. Với thuế nhà, không thể lấy căn cứ tính thuế nhà với ngưỡng 700 triệu đồng mà chỉ nên đánh thuế với nhà ở có giá trị trên 5 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước