Cảnh báo gian lận thương mại trong nhập khẩu linh kiện ô tô

Nguyễn Sơn (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 21:19 GMT+7

Việc quy định thiếu cụ thể giữa linh kiện rời và linh kiện lắp ráp hoàn chỉnh đã vô tình tạo kẽ hở cho nhiều DN có hành vi gian lận trong nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô đáp ứng độ rời rạc theo Thông tư 05 của Bộ Khoa học và Công nghệ thấp hơn rất nhiều so với linh kiện nguyên chiếc. Quy định này có mục đích là nhằm khuyến khích phát triển ngành lắp ráp ô tô và công nghiệp phụ trợ trong nước.

Tuy nhiên, quy định này lại thiếu cụ thể, khiến cơ quan hải quan rất khó để có thể xác định chính xác đâu là linh kiện rời, đâu là linh kiện đã lắp ráp hoàn chỉnh. Đây chính là kẽ hở để doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện nguyên chiếc nhưng khai báo là linh kiện rời với mục đích trốn thuế.

Hiện đang có nhiều ý kiến sửa đổi, bổ sung Thông tư 05 theo hướng cụ thể hơn để cơ quan giám sát có thể dễ dàng áp dụng. Căn cứ theo kết quả kiểm tra sau thông quan, cơ quan hải quan đã truy thu hàng trăm tỷ VND tiền thuế. Nhưng có bao nhiêu bộ linh kiện hoàn chỉnh đã nhập khẩu trót lọt và bao nhiêu tiền thuế bị gian lận không ai có thể trả lời chính xác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước