Carnival 2017 - Cú hích hay gánh nặng cho Brazil?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 25/02/2017 14:32 GMT+7

VTV.vn - Trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin đã suy thoái từ nhiều năm nay thì Carnival là cú hích hay gánh nặng kinh tế của Brazil?

Carnival Brazil là một trong những lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới đã khai mạc. Carnival được dự báo sẽ thu hút hàng triệu khách du lịch đến với Brazil tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin vẫn đang phải gồng mình chống chọi với tình trạng suy thoái trầm trọng thì tổng doanh thu từ Carnival Brazil năm nay dự kiến giảm so với năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cách thức đón Carnival của người dân Brazil đều bị ảnh hưởng. Trái ngược với bầu không khí sôi động đó, các cửa hàng bán trang phục lại khá vắng vẻ.

Hàng hoá đầy trên các kệ, với đủ chủng loại, mức giá, từ rẻ nhất 10 USD, cho tới những bộ trang phục đắt tiền lên đến 1.000 USD. Thế nhưng, khách hàng lại rất thưa thớt. Suy thoái kinh tế kéo dài và tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn ở mức 12%, khiến nhiều người dân Brazil không còn mạnh tay chi tiêu cho Carnival như những năm trước. Thay vì lựa chọn những nhân vật ưa thích, mối quan tâm hàng đầu năm nay của họ chính là chi tiêu sao cho hợp với túi tiền.

Lễ hội Carnival sẽ diễn ra ở nhiều thành phố lớn của Brazil thế nhưng Carnival ở thành phố Rio de Janeiro được coi là lễ hội quy mô hoành tráng nhất. Không chỉ người dân, chính quyền thành phố cũng phải tiết kiệm vì thế, quy mô tổ chức năm nay sẽ bị thu hẹp vì Rio de Janeiro đang ngập trong khó khăn.

Gần 1,9 tỷ USD là khoản tiền dự kiến mà Brazil thu được từ lễ hội Carnival. Những thành phố lớn như Rio de Janeiro, Sao Paulo rất coi trọng việc tổ chức để bù đắp cho khoản ngân sách đang thiếu hụt nghiêm trọng hiện nay.

Sau Carnival, người dân Brazil trở lại với thực tại khó khăn do tình trạng suy thoái kinh tế. Điều gì đang chờ đợi Brazil trong năm 2017? Nền kinh tế số 1 Mỹ Latin có thực sự thoát khỏi khủng hoảng hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI