Châu Á chịu thiệt hại nặng nề vì thiên tai

Anh Quang-Thứ tư, ngày 28/10/2020 17:37 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ Philippines, Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á đang phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Tình trạng lũ lụt gia tăng có thể gây thiệt hại 1.200 tỷ USD, tương đương 8 - 13% GDP ở châu Á. Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho biết, thế giới đã và đang đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng trong 20 năm qua và châu Á là khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Đặc biệt báo cáo còn chỉ ra, đại dịch COVID-19 với những tác động nghiêm trọng nhưng thảm họa thiên tai còn tàn khốc hơn nhiều lần.

"Nếu dịch COVID-19 rất đáng sợ thì sự khẩn cấp của biến đổi khí hậu còn nghiêm trọng hơn nữa. Chúng ta có thể tự cô lập để bảo vệ mình khỏi đại dịch COVID-19 bằng cách này hay cách khác, nhưng chúng ta không thể tự cô lập mình khỏi những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra", bà Mami Mizutori, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai, nhận định.

Châu Á chịu thiệt hại nặng nề vì thiên tai - Ảnh 1.

Thế giới đã và đang đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng trong 20 năm qua. (Ảnh: Getty)

Biến đổi khí hậu đã và đang tạo ra đổi thay nhất định tới đợt gió mùa của châu Á, làm mưa xảy ra nhiều và tập trung hơn, khiến hàng chục triệu người tại châu lục phải đối mặt với các trận lũ lớn, kéo theo thiệt hại kinh tế nặng nề.

Theo nghiên cứu vừa công bố của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, số lượng các trận mưa lớn có thể tăng gấp 3 - 4 lần vào năm 2050 ở các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia... Tình trạng lũ lụt gia tăng có thể gây thiệt hại 1.200 tỷ USD, tương đương 8 - 13% GDP ở châu Á. Con số này chiếm tỷ lệ 75% trong tổng thiệt hại toàn cầu.

Còn tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD, tương đương 0,5% GDP, và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển...

Châu Á chịu thiệt hại nặng nề vì thiên tai - Ảnh 2.

Mùa hè năm 2020 vừa qua,Trung Quốc đã chịu những cơn lũ kinh hoàng và tồi tệ nhất nửa thế kỷ qua. (Ảnh: Getty)

Theo thông tin từ báo cáo "Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển" công bố cuối tuần trước, nông nghiệp và thủy sản sẽ là những ngành kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Nếu chậm triển khai hoạt động thêm 10 năm thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phải chịu thiệt hại thêm 4,3 tỷ USD Mỹ do thiên tai. Với kịch bản bi quan, đến năm 2030 biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 1,2 triệu người vào tình cảnh nghèo đói.

WB nhận định, bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.

Nhà chống lũ - Mô hình hiệu quả trong phòng chống thiên tai Nhà chống lũ - Mô hình hiệu quả trong phòng chống thiên tai

VTV.vn - Thiết kế đơn giản, chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà chống bão lũ đang trở thành cứu sinh của người dân vùng rốn lũ các tỉnh miền Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước