Châu Âu khẩn cấp giải cứu start up công nghệ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 20:21 GMT+7

VTV.vn - Tại châu Âu, nơi có số vụ IPO công nghệ nhiều hơn Mỹ trong suốt 5 năm liên tiếp, chính phủ các nước EU có những hành động nhằm cứu trợ start up.

Theo các chuyên gia, khởi nghiệp công nghệ châu Âu đang ở thời kỳ "hoàng kim". Điều này được thể hiện thông qua số tiền đầu tư kỷ lục 34,3 tỷ USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) được rót vào các start up tại lục địa già trong năm ngoái, tăng 40% so với năm trước đó và cao hơn thị trường châu Á và Mỹ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 có thể sẽ nhấn chìm tất cả.

Đức, Pháp và Anh - những quốc gia nhận được nhiều vốn đầu tư mạo hiểm nhất vào châu Âu năm ngoái đang phải sốt sắng giải cứu khẩn cấp các start up. Các gói giải cứu này bao gồm tái cấp vốn ngắn hạn, rót các khoản đầu tư trong các vòng gọi vốn và miễn giảm thuế.

Theo hãng tin Sky News, trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, 7 start up đại diện cho ngành công nghệ ở Anh đã kêu gọi chính phủ thành lập quỹ hỗ trợ 300 triệu bảng để giúp các start up công nghệ sống sót vượt qua dịch COVID-19. Họ đề xuất chính phủ dùng quỹ này để cung cấp các khoản vay dành cho các start up đang gặp khó khăn về dòng tiền, sau đó hoán đổi chúng thành cổ phần.

Trước đó, nhiều start up công nghệ Anh cho biết họ không thể tiếp cập các quỹ khẩn cấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ vì không đáp ứng tiêu chí phát sinh lợi nhuận dù ở mức thấp.

Ngày 27/3, OneWeb, startup cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh có trụ sở ở London đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi các cuộc đàm phán huy động vốn mới thất bại do COVID-19. OneWeb từng có mức định giá đến 3,25 tỷ USD. Kết quả, hôm 20/4, Chính phủ Anh công bố gói cứu trợ trị giá 1,25 tỷ Bảng Anh, tương đương 1,53 tỷ USD, để giúp các start up có tốc độ tăng trưởng cao vượt qua thời kỳ dịch bệnh.

Các start up không niêm yết có đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ vay từ 125.000 đến 5 triệu Euro. Các khoản vay này sẽ tự động chuyển thành vốn trong vòng huy động vốn tiếp theo của công ty khởi nghiệp nếu họ không thể trả được nợ.

Đức cũng đã tung ra gói kích thích trị giá 2 tỷ Euro, Pháp là 4 tỷ Euro để hỗ trợ các start up công nghệ non trẻ thời điểm này. Đặc biệt, chính phủ Đức cũng nhất trí thành lập một quỹ trị giá 10 tỷ Euro để đầu tư dài hạn vào các start up.

Đức chuyển sang sử dụng công nghệ theo dõi COVID-19 của Apple, Google Đức chuyển sang sử dụng công nghệ theo dõi COVID-19 của Apple, Google

VTV.vn - Chính phủ Đức đã từ bỏ một giải pháp công nghệ nội địa giúp theo dõi sự lây lan của virus SARS-CoV-2 sau khi chịu áp lực về những lo ngại về quyền riêng tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước