Châu Âu vẫn bất lực với nạn trốn thuế sau vụ LuxLeaks?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/11/2015 10:56 GMT+7

VTV.vn - Tròn một năm sau vụ scandal trốn thuế tai tiếng LuxLeaks tại Luxembourg, các nước châu Âu dường như vẫn tỏ ra bất lực trước vấn nạn này.

350 tập đoàn đa quốc gia đã ký 548 thoả thuận bí mật với sở thuế Luxembourg để nộp thuế ít hơn, bằng cách khai báo lỗ tại các nước đang thực sự đầu tư và khai báo lãi tại Luxembourg - nơi có mức thuế rất thấp. Cách làm này có lợi cho Luxembourg, nhưng gây thất thu rất lớn cho các nước mà các tập đoàn kia đang hoạt động. 

Tại thời điểm vỡ lở, scandal LuxLeaks đã làm rúng động cả nền tài chính châu Âu. Tuy nhiê,n một sau scandal LuxLeaks, châu Âu dường như chưa vẫn chưa thể ngăn chặn cách trốn thuế tinh vi này. 

Trong bài báo có tựa đề 'châu Âu đã thất bại' tờ Politiken của Đan Mạch cho rằng các nước châu Âu cũng cạnh tranh với nhau, mời chào các tập đoàn đa quốc gia làm theo cách này để có lợi cho riêng nước mình, mặc cho các nước khác chịu thiệt hại.

Một năm sau scandal LuxLeaks, châu Âu vẫn bất lực với nạn trốn thuế?
Một năm sau scandal LuxLeaks, châu Âu vẫn bất lực với nạn trốn thuế?

Nạn nhân không chỉ là ngân sách của những nước, lẽ ra có thể có thêm tiền cho giáo dục và y tế, mà còn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể theo cách làm này. Theo thống kê, các doanh nghiệp nhỏ thậm chí lại phải nộp thuế, đóng góp cho ngân sách, nhiều hơn cả tập đoàn kinh tế lớn.

Tương tự Politiken, tờ Tribune de Geneve của Thụy Sĩ cũng cho biết kết quả cuộc chiến chống trốn thuế bằng cách chuyển giá trong suốt cả năm qua tại châu Âu không có kết quả đáng kể nào.

Mới chỉ có hai tập đoàn đa quốc gia bị chỉ đích danh là Starbucks và Fiat phải nộp lại 20 và 30 triệu Euro. Nhiều tập đoàn đa quốc gia khác, trong đó có Amazon tại Luxembourg và Apple tại Ireland... điều tra cả năm song vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước