"Chảy máu" khoáng sản do buông lỏng quản lý

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/08/2016 17:11 GMT+7

VTV.vn - Việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản đã bộc lộ không ít hạn chế, khiến nguồn tài nguyên khoáng sản cạn kiệt, thất thoát, môi trường bị xâm hại...

Tại tỉnh Phú Yên, một số doanh nghiệp vẫn cố tình khai thác khoáng sản dù đã hết hạn giấy phép. Điều này cho thấy công tác quản lý khai thác khoáng sản đang bị buông lỏng.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, Nhà nước nắm quyền cấp phép khai thác mỏ có hàm lượng lớn, tính chất quan trọng, còn địa phương chỉ cấp phép những mỏ nhỏ lẻ, hoặc những mỏ tận thu. Tuy nhiên, tiêu chí phân biệt giữa mỏ khoáng sản do Trung ương quản lý và địa phương quản lý chưa rõ. Vì thế, thực tế xuất hiện tình trạng địa phương có mỏ khoáng sản lớn đã cắt thành nhiều mỏ nhỏ để có thể tự cấp phép.

Bên cạnh đó, một thủ đoạn khá phổ biến khác tại huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk là lợi dụng xin giấy phép thăm dò để khai thác trái phép.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, dù địa phương này đã ban hành nhiều văn bản siết chặt quản lý nguồn cung nhưng cũng không thể ngăn chặn được tình trạng thu mua khoáng sản không hợp pháp.

Công tác quản lý khai thác và chế biến khoáng sản tại một số địa phương nêu trên hiện vẫn còn khá lỏng lẻo. Nạn khai thác trái phép, buôn lậu khoáng sản vẫn diễn ra không chỉ gây thiệt hại tài nguyên quốc gia, thất thu ngân sách nhà nước mà còn sinh ra nhiều hệ lụy về môi trường và xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước