Chỉ 3% sản lượng nông sản được sản xuất theo chuỗi

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/08/2016 13:20 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/8, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị nhìn lại chủ trương thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp 3 năm qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương tham dự hội nghị đã chỉ ra nhiều vấn đề cần phải làm để hướng tới tăng giá trị cho nông sản và phát triển bền vững, trong đó đáng chú ý, nông sản tổ chức theo chuỗi giá trị mới chỉ đạt 3% sản lượng.

Báo cáo của các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản đều cho thấy: Đầu ra của thanh long, dưa hấu, cá tra vẫn rất khó khăn sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu. Bên cạnh thu hút doanh nghiệp còn rất chậm, việc bảo quản chế biến để gia tăng giá trị, giảm sức ép đầu ra vẫn chưa có sự thay đổi.

Cả 7 vùng kinh tế đều gặp những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, trong khi doanh nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ còn chậm. Hiện chỉ có ngành chăn nuôi lợn, ngành tôm có khởi sắc về giống, ứng dụng công nghệ do có doanh nghiệp lớn đầu tư. Cả nước mới chỉ có Đồng Tháp, Lâm Đồng, Hà Tĩnh triển khai quyết liệt và đạt kết quả rõ nét.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất với phương án của Bộ NN&PTNT là cần chọn 10 sản phẩm quốc gia, 10 sản phẩm cấp tỉnh mang lợi thế và sản phẩm địa phương theo hướng mỗi làng một sản phẩm tiêu biểu. Từ đó, tạo chuỗi xuất khẩu và thị trường trong nước một cách bài bản, trong đó lấy doanh nghiệp là trụ cột.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước