Chỉ 300 DN công nghiệp hỗ trợ Việt có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 10:22 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, Việt Nam có hơn 1.800 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nhưng trong đó chỉ có 300 doanh nghiệp (chưa đến 17%) đủ năng lực tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Diễn đàn điện tử Việt Nam 2019 diễn ra ngày 11/7, thách thức làm thế nào để có ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt bước chân vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt, trong bối cảnh những cánh cửa thương mại tự do như EVFTA hay CPTPP đang rộng mở đã được các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ ra.

Hiện Việt Nam đang đứng thứ 12 thế giới, thứ 3 trong khu vực ASEAN về xuất khẩu điện tử. Tuy nhiên, các doanh nghiệp điện tử, vi mạch của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh, thách thức khi 95% giá trị xuất khẩu đều nằm trong tay khu vực FDI.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào những hiệp định thương mại tự do kiểu mới như CPTPP, EVFTA, không ít thách thức mới được đặt ra. 

Để có chuỗi cung ứng chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp FDI sẵn sàng bỏ chi phí, công sức để đào tạo, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nội địa.

Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ, tiềm năng phát triển cho Việt Nam qua việc đẩy mạnh chuỗi cung ứng toàn cầu là rất lớn, rơi vào khoảng 58 tỷ USD.

TP.HCM thu hút FDI thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển TP.HCM thu hút FDI thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

VTV.vn - Công nghiệp hỗ trợ là ngành sản xuất linh kiện, phụ tùng, phục vụ cho các ngành công nghiệp. Đây là xương sống của ngành công nghiệp ở nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước