Chi thường xuyên sẽ giảm xuống dưới 60% tổng chi ngân sách

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 19:32 GMT+7

VTV.vn - Tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi NSNN sẽ giảm dần từ mức khoảng 67% xuống còn dưới 60% vào năm 2020 để tăng nguồn lực cho chi đầu tư phát triển.

Đó là khẳng định đáng chú ý của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên họp cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường Vụ Quốc hội về việc ban hành nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ chi thường xuyên Ngân sách Nhà nước năm 2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (13/9).

Tại phiên họp, hầu hết các ý kiến tại phiên họp đều quan ngại về thực trạng tổng thu Ngân sách Nhà nước không đảm bảo đủ nguồn chi thường xuyên và trả nợ lớn như hiện nay. Theo tờ trình của Chính phủ, định mức chi quản lý hành chính tăng khoảng 0,75 - 1,39 lần đối với các Bộ, định mức phân bổ theo tiêu chí dân số tăng 1,73 lần đối với địa phương.

Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng mức tăng chi trên là khá cao và đề nghị cân nhắc về tính hợp lý giữa các mức tăng và phải chú trọng yêu cầu giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi Ngân sách Nhà nước.

Trước băn khoăn này của các đại biểu, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đã khẳng định, chi thường xuyên trong tổng chi Ngân sách Nhà nước sẽ giảm dần từ nay đến 2020.

Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh: "Đến năm 2020, chi thường xuyên của chúng ta sẽ xuống khoảng 58 - 60% so với hiện nay khoảng 67%. Sẽ là 58-60% theo Luật cũ và 60-62% theo Luật mới. Chúng tôi đã tính toán từ 2017 và 5 năm tới cơ bản sẽ đảm bảo giảm chi thường xuyên, tăng chi cho trả nợ và đầu tư".

Tại phiên họp, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo cần rà soát nội dung Tờ trình theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội liên quan đến chi thường xuyên; Giảm tỷ trọng chi thường xuyên nhưng cần đảm bảo chi cho lĩnh vực khoa học công nghệ, chi lương, chi cho giáo dục và chi cho xóa đói giảm nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước