Chile: 3000 lít dầu thô tràn ra biển đe dọa môi trường

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 17:21 GMT+7

3000 lít dầu vừa bị tràn ra tại vùng biển phía Chile và đe dọa nghiêm trọng môi trường và nền kinh tế.

Theo thống kê của tổ chức thương mại thế giới WTO, Chile xếp thứ 6 thế giới về xuất khẩu thủy sản. Biển chính là nguồn thu chủ yếu của nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Quintero, địa phương xảy ra vụ tràn dầu, là nơi nổi tiếng với nghề đánh bắt cá đã có lịch sử hàng trăm năm. Chính vì vây, thông tin dầu tràn đã khiến cư dân nơi đây rất lo lắng và phẫn nộ.

Một người dân địa phương nói: “Chúng tôi đang đối mặt với mối nguy hiểm khủng khiếp về sức khỏe và kinh tế”.

Nguyên nhân ban đầu được cho là tàu chở dầu đã gặp sự cố với bể chứa khiến 3000 lít dầu tràn ra biển. Những vệt dầu loang và bùn đen trải dài hàng km trên biển. Người dân địa phương cũng đang ra sức cứu giúp môi trường bằng việc dọn dẹp bờ biển và hỗ trợ các loài động vật bị ảnh hưởng.

Ông Mauricio Ulloa, Hiệp hội Ngư dân Chile cho biết: “Chúng tôi đang nhanh chóng thu dọn cả ngày lẫn đêm, và cứu được hàng chục loài chim trong đó có cả chim cánh cụt”.

Ông Badier, Bộ trưởng Môi trường Chile cho biết, thiệt hại ban đầu ước tính lên tới hàng trăm triệu USD. Ông Badier nói: “Thiệt hại sẽ rất lớn, tuy nhiên, ưu tiên số một của chúng tôi vào lúc này là hạn chế thấp nhất lượng dầu tràn ra biển”.

Chính quyền bang Quintero cho biết, đã cử một đội 700 người tới dọn dẹp dầu loang trên biển và hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, một nhóm chuyên gia chính phủ cũng đã vào cuộc nhằm xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra kết luận sai phạm.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước