Chủ đầu tư tự ý tăng diện tích nhà, người mua liệu có được cấp sổ đỏ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/02/2018 14:13 GMT+7

VTV.vn - Chủ đầu tư dự án Discovery Complex, 302 Cầu Giấy, Hà Nội tự ý tăng diện tích căn hộ nhưng nếu không được phê duyệt, khách hàng khó có thể được cấp sổ đỏ cho phần dôi dư.

Cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất, trong khi nhiều người dân hân hoan trang hoàng nhà cửa để đón Tết, thì ngay giữa thủ đô Hà Nội, người mua nhà tại một dự án chung cư vẫn không chưa thể nhận nhà để đón Tết. Bởi lẽ, mỗi căn hộ của họ đột nhiên bị chủ đầu tư yêu cầu nộp thêm tiền, có căn lên đến cả nửa tỷ đồng, thậm chí 700 hay 800 triệu đồng do diện tích căn hộ bị chủ đầu tư tự ý tăng thêm, chênh lệch lớn so với diện tích trong hợp đồng mua bán đã ký. Chưa kể, dự án đã bị chậm tiến độ gần 2 năm, nhưng theo những người mua nhà, chủ đầu tư đang chối bỏ nghĩa vụ bồi thường cho khách hàng.

Chờ đợi mỏi mòn mới đến lúc nhận được thông báo bàn giao căn hộ tại dự án Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, Hà Nội nhưng ông Long vô cùng ngạc nhiên khi thấy căn hộ của mình bỗng dưng được vẽ tăng thêm 14m2 so với hợp đồng ban đầu. Dù việc tăng diện tích là đơn phương từ phía chủ đầu tư nhưng ông Long vẫn bị chủ đầu tư ép mua thêm 14m2 với giá theo hợp đồng mua bán, không hề có sự bàn bạc, thảo luận. Tính ra, ông phải trả thêm khoảng nửa tỷ đồng mới được nhận bàn giao căn hộ.

Theo phản ánh của một nhóm khách hàng, hầu hết các căn hộ dự án đều bị tăng diện tích so với hợp đồng ký kết. Căn ít dôi ra khoảng 3,5m2, căn nhiều lên tới khoảng 20m2.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, với việc tăng thêm diện tích các căn hộ, nếu chủ đầu tư điều chỉnh mà không có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng, người dân sẽ gặp khó trong việc xin cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ khi vào ở.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV24, Sở Xây dựng Hà Nội hiện chưa nhận được hồ sơ xin điều chỉnh diện tích các căn hộ tại dự án Discovery Complex.

Một vấn đề nữa cũng được các khách hàng mua dự án này khiếu nại là tùy từng hợp đồng mua bán được ký kết, chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà cho các khách hàng từ 1 đến gần 2 năm trời. Chủ đầu tư cũng thừa nhận sự chậm chễ này nhưng theo một thông báo gửi cho khách hàng, chủ đầu tư vin vào lý do bất khả kháng như tòa nhà phải chịu quyết định đình chỉ thi công xây dựng của UBND phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy và quyết định thi công nhà ga số 7 chùa Hà của TP. Bởi vậy, trong số 456 ngày chậm bàn giao, chỉ có 65 ngày là lý do từ phía chủ đầu tư, còn lại đều là bất khả kháng, đồng nghĩa chủ đầu tư chỉ trả lãi chậm nộp cho 65 ngày chậm. Lý do này không được phía người mua nhà đồng tình.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tuấn, cần có sự can thiệp của cơ quan chức năng để làm rõ lý do bất khả kháng mà phía chủ đầu tư đưa ra có hợp lý hay không.

Trước những vấn đề của dự án do người dân phản ánh, phóng viên cũng đã liên hệ với phía chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư TMDV Cầu Giấy và được trả lời công ty này sẽ nghiên cứu để đưa ra phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trên đây chỉ là một trong số những câu chuyện về tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách mua nhà liên quan đến việc cơi nới thêm diện tích ở các dự án chung cư. Vấn đề đặt ra ở đây chính là liệu những diện tích mà chủ đầu tư tự ý cơi nới thêm như vậy thì có được cấp sổ đỏ? Đây là câu chuyện liên quan đến nhiều người dân mua nhà mà các cơ quan chức năng cần phải làm rõ.

Hà Nội: Chung cư vào ở 5 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ Hà Nội: Chung cư vào ở 5 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ Gỡ khó việc cấp sổ đỏ, Hà Nội tổng thanh tra các dự án chung cư Gỡ khó việc cấp sổ đỏ, Hà Nội tổng thanh tra các dự án chung cư Nhiều người dân sống tại chung cư mòn mỏi chờ sổ đỏ Nhiều người dân sống tại chung cư mòn mỏi chờ sổ đỏ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước