Chủ tịch sở giao dịch vàng bạc Hong Kong: 2014, giá vàng sẽ ổn định hơn

Quỳnh Anh - Lại Hoa-Chủ nhật, ngày 12/01/2014 07:22 GMT+7

“Hấp dẫn” hay “Không hấp dẫn” - Cuộc tranh luận về kênh đầu tư vàng có lẽ khó có thể có được hồi kết thực sự. Nhưng ở một góc độ nào đó, liệu chúng ta có thể dự đoán về xu hướng của thị trường vàng thời gian tới?

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên VTV với chuyên gia Haywood Cheung - Chủ tịch Sở giao dịch vàng bạc Hong Kong (Trung Quốc)

PV: Thưa ông, liệu xu hướng vàng giảm giá có còn tiếp tục năm 2014 này hay không?

Ông Haywood Cheung: Kế hoạch cắt giảm chưa rõ nét, gói kích thích kinh tế QE3 của Mỹ đã gây ra bất ổn đối với thị trường vàng. Vàng đã không còn là thị trường tăng trưởng (Bull market) nữa, nhưng theo tôi nó cũng không có dấu hiệu là thị trường giảm (Bear Market). Xu hướng chưa rõ rệt.

Tôi nghĩ Chủ tịch mới của FED, bà Yellen sẽ cân đối lại chương trình QE trong 2 quý đầu tiên và có lẽ phải sau đó bức tranh về thị trường kim loại quý hiếm mới rõ rệt hơn. Cá nhân tôi thì dự đoán rằng, trong năm nay chúng ta sẽ không còn thấy đà bán tháo của các nhà đầu tư nữa.

PV: Tại sao ông cho rằng chưa đủ dấu hiệu để khẳng định giảm giá là xu hướng của thị trường vàng?

Ông Haywood Cheung: Một thị trường xuống giá đòi hỏi rất nhiều nhân tố. Trước hết là khối lượng giao dịch thấp và mức giá giảm đều. Thế nhưng trong 6 tháng qua, có thể thấy rằng mỗi khi giá vàng hạ thấp thì cũng ngay lập tức có sự đảo chiều rõ nét.

PV: Thế ông dự đoán thế nào về biến động giá vàng?

Ông Haywood Cheung: Tôi nghĩ giá vàng sẽ ổn định hơn. Chi phí sản xuất vàng hiện rơi vào khoảng 800-850 USD/ounce. Tôi cho rằng mức giá bán ra tối thiểu là khoảng 1.100 USD/ounce, và theo tôi 1.130 USD/ounce sẽ là mức giá lý tưởng để mua vào.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Trên đây mới chỉ là một nhận định. Còn từ phía chuyên gia Scott Nations - Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư Quỹ NationsShares lại tuyên bố rằng, ông sẽ không chi một xu nào để mua vàng cho dù đó có là tiền của kẻ thù.

Vàng có thể ở nơi này đang mất giá trị nhưng tại chỗ khác, nó vẫn là điểm tựa vững chắc của giới đầu tư tài chính. Và vì thế, gật hay lắc đầu với giao dịch vàng, nhà đầu tư chỉ có thể biết được tính đúng sai của quyết định sau khi nó diễn ra.

Để theo dõi lại nội dung trên, mời các bạn xem video sau:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước