CNBC: Tính khả thi của thỏa thuận giữa Nga và OPEC rất thấp

Quang Duy - Nhật Anh-Thứ tư, ngày 17/02/2016 22:02 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân được cho là bởi thị trường năng lượng hiện tại đã quá dư nguồn cung. Việc đóng băng sản lượng chỉ mang ý nghĩa cắt giảm sản xuất.

Thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu mỏ giữa Nga và Saudi Arabia nhằm ngăn chặn giá dầu trượt giá sâu hơn nữa, đạt được hôm thứ Ba vừa qua được coi là một trong những động thái đầu tiên hỗ trợ thị trường năng lượng. Tuy nhiên, theo trang tin CNBC, giới phân tích lại cho rằng tính khả thi của thỏa thuận này rất thấp.

Việc đóng băng sản lượng chỉ mang ý nghĩa cắt giảm sản xuất, trong khi nhu cầu từ thị trường vẫn đang yếu đi. Thêm vào đó, Iran - cường quốc xuất khẩu dầu vừa quay trở lại thị trường quốc tế sẽ khó có thể đồng thuận. Nhất là khi đây là một động lực thúc đẩy kinh tế nước này sau nhiều năm bị cấm vận.

Trong lịch sử, Nga và OPEC cũng đã từng nhiều lần đạt được thỏa thuận tương tự, nhưng bị phá vỡ không lâu sau đó do sức ép từ cuộc chạy đua chiếm thị phần dầu thế giới.

Vi sao giá dầu vẫn giảm sau quyết định của Nga và 3 nước OPEC? Vi sao giá dầu vẫn giảm sau quyết định của Nga và 3 nước OPEC?

VTV.vn - Đêm 16/2 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô tại thị trường New York đã sụt giảm bất chấp quyết định từ Nga và các nước OPEC.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước