Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ chuyển dịch ngoạn mục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 23/05/2016 09:09 GMT+7

VTV.vn - Cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu vào Mỹ đã có sự chuyển dịch rõ rệt từ những mặt hàng có giá trị thấp sang nhóm hàng hóa có giá trị cao trong giai đoạn từ 2010 đến nay.

Chỉ 2 năm sau Hiệp định Thương mại song phương giữa hai nước, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam. Năm 2010, dệt may và thủy sản lần lượt là 2 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Trong đó dệt may chiếm đến gần 50% trong tổng cơ cấu hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, 5 năm tiếp theo đã ghi nhận sự chuyển dịch ngoạn mục của nhóm mặt hàng nông sản chế biến, dày dép, hàng điện tử, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Xuất khẩu thủy sản đông lạnh, đặc biệt là cá tra và tôm liên tục giảm do vướng phải liên tiếp những vụ kiện bán phá giá và các quy định ngặt nghèo về chất lượng từ phía Hoa Kỳ.

Tính đến hết tháng 4/2016, điện thoại và giày dép là những nhóm hàng mới xuất hiện có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD vào thị trường Hoa Kỳ. Quy mô xuất khẩu tăng nhưng tỷ trọng của ngành dệt may đã giảm dần theo thời gian.

Đặc biệt, không giống như nhiều thị trường khác, nông sản chưa phải là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, mà các mặt hàng có hàm lượng kỹ thuật cao như điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị mới đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.

Dự báo của Phòng Thương Mại Mỹ (Amcham), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam của nhóm hàng này có thể tiếp tục tăng mạnh trong các năm tiếp theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước