Cơ cấu kinh tế TP.HCM: Chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 08:41 GMT+7

Vận hành máy móc gia công sản xuất thép lá tại Khu công nghiệp Tân Tạo. (Ảnh: TTXVN)

Trong 9 tháng năm 2014, kinh tế TP.HCM tăng trưởng cao hơn cùng kỳ hai năm liên tiếp trước đó, đặc biệt tăng trưởng của tháng sau luôn cao hơn tháng trước.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2014 do Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức.

Trong đó, cơ cấu kinh tế của thành phố ngày càng chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu và tập trung thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ kỹ thuật cao; đặc biệt tổng vốn đầu tư tăng mạnh là nguồn lực quan trọng để kinh tế thành phố tiếp tục phục hồi tăng trưởng.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng năm 2014 ước đạt gần 500.000 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 24 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ cho thấy những dấu hiệu tích cực từ việc các doanh nghiệp đã và đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường, để tránh phụ thuộc vào một số thị trường nhất định.

Đặc biệt, 4 ngành công nghiệp trọng yếu, ngành cơ khí chế tạo có mức tăng trưởng cao, ước tăng 19% so với cùng kỳ và cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành, đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển các ngành kinh tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước