Cổ phiếu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hấp dẫn NĐT

Khánh Huyền - Minh Sơn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 23:44 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ mua cổ phần của đợt IPO lần này, nhiều nhà đầu tư ngoại còn nhắm đến đích trở thành cổ đông chiến lược của siêu Tổng công ty này.

Sáng 10/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). 100% cổ phần đã được bán hết, Tổng công ty này đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng. Dù chỉ bán chưa đầy 4% vốn điều lệ, nhưng cổ phần của ACV vẫn vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư ngoại.

ACV bán trên 77 triệu cổ phần, nhưng chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ đã hết sạch.

Giá đấu bình quân thành công lên tới 14.344 đồng/cổ phần, cao hơn giá khởi điểm gấp gần 1,3 lần. Có tới 306 nhà đầu tư tham gia đăng ký đấu giá, nhưng chỉ có một nửa trong số này mua được cổ phiếu của ACV.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết: “Giá như vậy là đáp ứng được mong đợi, phía ACV và các nhà đầu tư cảm thấy hài lòng”.

Phiên IPO của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đặc biệt thu hút các nhà đầu tư ngoại, khi khối này mua tới 82% lượng cổ phần đấu giá. Sau khi cổ phần hóa, ACV sẽ lên phương án để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

Theo Bộ GTVT, đến nay đã có vài nhà đầu tư ngỏ ý muốn làm cổ đông chiến lược của ACV, trong đó có Ngân hàng BIDV của Việt Nam và Tập đoàn ADP của Pháp. Tuy nhiên, theo đại diện này thì để trở thành đối tác chiến lược của ACV cũng không phải là điều dễ dàng, vì sẽ có những tiêu chí rất khắt khe.

Ông Vũ Anh Minh - Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp - Bộ Giao thông Vận tải cho rằng: “Nhà đầu tư chiến lược sẽ phải là doanh nghiệp khai thác cảng hàng không sân bay, có kinh nghiệm quốc tế, có quy mô cũng phải tương ứng với ACV trở lên. Vì chúng ta mong muốn chọn được nhà đầu tư để phát triển thì phải chọn nhà đầu tư mạnh”.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, sau khi đủ điều kiện, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán. Còn theo ACV, sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp này sẽ tập trung vào nâng cao quản trị doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn lực để đầu tư cho sân bay Long Thành, ngay sau khi siêu dự án này được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI