Cơ sở dữ liệu dùng chung - Chìa khóa xây dựng đô thị thông minh

Điệp Anh-Thứ năm, ngày 22/10/2020 16:24 GMT+7

VTV.vn - Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị nếu chưa hoàn thành là một rào cản khá lớn trong việc phát triển đô thị thông minh.

Việt Nam hiện có 33 tỉnh, thành phố đã xây dựng đề án và triển khai các dự án đô thị thông minh, với trọng tâm là các lĩnh vực quy hoạch, quản trị, hạ tầng giao thông, năng lượng, các vấn đề môi trường và phát triển bền vững...

Tuy nhiên, trên thực tế quá trình xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là về khung chính sách quản lý và quy hoạch đô thị. Đây cũng chính là những bài toán đang được đi tìm lời giải đáp tại Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN 2020 đang diễn ra, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì.

Cơ sở dữ liệu dùng chung - Chìa khóa xây dựng đô thị thông minh - Ảnh 1.

Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN 2020. Ảnh: TTXVN

Để có thể phát triển chuỗi các đô thị thông minh, tạo động lực phát triển quan trọng cho Việt Nam, một trong những vấn đề rất quan trọng là xây dựng hành lang pháp lý hoàn thiện cho đô thị thông minh.

Tuy nhiên, hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị chưa hoàn thành là một rào cản khá lớn trong việc phát triển đô thị thông minh. Nguyên nhân chủ yếu là do các dữ liệu liên quan đến phát triển đô thị nằm phân tán ở nhiều ngành.

Cơ sở dữ liệu mở có thể kết nối và tạo một hệ thống tài nguyên quan trọng cho các đô thị. Ứng dụng công nghệ là chiếc chìa khoá vàng để tận dụng tối đa nguồn dữ liệu này.

Cơ sở dữ liệu dùng chung - Chìa khóa xây dựng đô thị thông minh - Ảnh 2.

Cơ sở dữ liệu dùng chung - chìa khóa xây dựng đô thị thông minhCơ sở dữ liệu dùng chung là chìa khóa xây dựng đô thị thông minh. Ảnh minh họa - VGP.

Theo các diễn giả, công nghệ có thể triển khai nếu muốn bởi Việt Nam đã có sẵn nền tảng công nghệ được đánh vào hàng đầu, cũng như sự sẵn sàng ứng dụng công nghệ của người dân ở mức độ cao. Do vậy điều quan trọng nhất chính là nằm ở ý chí, sự quyết tâm của con người.

Chiều nay, phiên tổng thể của Diễn đàn diễn ra tập trung vào một số chủ đề: Những xu thế lớn trong phát triển các đô thị thông minh trên thế giới; Chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia trong xây dựng và phát triển các đô thị thông minh; Tháo gỡ rào cản, vướng mắc cho địa phương và doanh nghiệp trong triển khai xây dựng các đô thị thông minh gắn với chính quyền số.

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

VTV.vn - Là nước đi sau về xây dựng đô thị thông minh, Việt Nam vừa có cơ hội học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm của thế giới, nhưng cũng là áp lực để không tụt lại trong xu hướng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước