Con đường từ cây nho đến rượu vang Ninh Thuận

Văn Giang, Thu Giang (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/10/2016 13:09 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt 30 năm qua, cây nho dần khẳng định được ưu thế trên vùng hạn khi giúp nhiều hộ gia đình ở Ninh Thuận thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Trên vùng đất đầy nắng, gió và khô hạn, phát triển nông nghiệp không phải việc đơn giản. Thế nhưng, trong môi trường khắc nghiệt đó, cây nho vẫn phát triển tốt và trở thành cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế rất cao của tỉnh Ninh Thuận.

Không những thế, với sự cần cù, sáng tạo của người nông dân kết hợp với ý tưởng của các nhà khoa học đã giúp những sản phẩm chế biến từ nho đến được với người tiêu dùng, mang lại nhiều giá trị gia tăng cho cây nho Ninh Thuận.

Con đường từ cây nho đến rượu vang Ninh Thuận - Ảnh 1.

Trong một thời gian dài người trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận chỉ cho ra một sản phẩm duy nhất, đó là nho ăn trái. Với diện tích có thời điểm lên đến hơn 2.300 ha, sản lượng lên đến hơn 35.000 tấn, trong khi đầu ra chủ yếu là tiêu thụ nội địa khiến cung đã vượt cầu, giá cả bấp bênh.

Từ thực tế này, tỉnh Ninh Thuận đã đặt hàng doanh nghiệp, các nhà khoa học nghiên cứu tìm đầu ra cho cây nho. Rượu vang được xem là kết quả tinh túy nhất cho đầu ra của cây nho khi có giá trị cao trong các sản phẩm sau nho.

Hiện nay, diện tích nho ở tỉnh Ninh Thuận đang dần hồi phục, chỉ chiếm 3% trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Ninh Thuận nhưng lại chiếm đến 20% trong tổng giá trị sản xuất của ngành trồng trọt. Do vậy, định hướng phát triển của tỉnh Ninh Thuận là tiếp tục ưu tiên đầu tư có chiều sâu cho cây nho. Trong đó, công nghệ chế biến các sản phẩm sau nho tươi như si rô nho, nho sấy, vang nho sẽ được quan tâm đầu tư đúng mức.

Đặc sắc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016 Đặc sắc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016

VTV.vn - Trong ba ngày từ 29/9 - 1/10, Festival Nho và Vang năm 2016 đã diễn ra tại Ninh Thuận - xứ sở của những vườn nho.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước