Cộng đồng kinh tế ASEAN - Hiện tại và triển vọng

Hữu Hưng (PV THVN tại Singapore)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 22:22 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo Cộng đồng kinh tế ASEAN - Hiện tại và triển vọng do Viện các vấn đề quốc tế của Singapore tổ chức đã ra vào sáng 1/10 tại Singapore.

Thảo luận về tiến trình hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN hiện nay, các diễn giả đều cho rằng điều quan trọng là ASEAN đã có kế hoạch và đi đúng hướng. Khi hình thành, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ là một thị trường với 600 triệu dân, là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới với tổng GDP đạt 2.300 tỷ USD. Trong bối cảnh một khu vực có tính đa dạng cao, tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN hiện nay có thể chưa đúng tiến độ, do đó việc tuyên bố hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay mới chỉ là điểm khởi đầu của tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng của khối.

Ông Izuru Kobayashi, Chủ tịch điều hành, Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á cho rằng: “Năm 2015 không phải là điểm cuối của ASEAN, cộng đồng kinh tế ASEAN là một tiến trình hoàn thiện liên tục nhằm hướng tới hình thành một thị trường duy nhất và cơ sở hàng hóa duy nhất”.

Đến nay, đã có tới 95% tổng số biện pháp xây dựng cộng đồng đã hoàn thành. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần phải nhìn vào tình hình trên thực tế. Hiện còn rất nhiều thách thức, nhiều lĩnh vực mà ASEAN cần tiếp tục hoàn thiện, đặc biệt về hài hòa hóa các quy định thủ tục về dịch vụ, thể chế cũng như nhu cầu phát triển lực lượng lao động tay nghề cao.

Ông Pushpanathan Sundram, Nguyên Phó tổng Thư ký ASEAN về cộng đồng kinh tế nhấn mạnh: “Điều quan trọng là ASEAN cần xây dựng một thể chế đủ năng lực và hiệu quả để hỗ trợ một cộng đồng dựa trên luật lệ. Cần phải có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân ngay từ đầu của tiến trình hội nhập ASEAN”.

Thông tin từ Hội thảo cũng cho biết, cộng đồng kinh tế ASEAN AEC có thể sẽ được chính thức công bố vào ngày 22/11 tới tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN: DN Việt phải chạy nước rút Thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN: DN Việt phải chạy nước rút

VTV.vn - Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế được tờ An ninh Thủ đô đăng tải sáng 23/9 về sự chuẩn bị của các doanh nghiệp Việt Nam trước khi AEC chính thức hoạt động.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước