Hà Nội cần tận dụng lợi thế khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN

Phạm Huyền - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học “Cộng đồng kinh tế ASEAN và tác động tới phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Cải cách thể chế cùng với tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực là những định hướng hàng đầu mà Hà Nội cần hướng tới để tận dụng lợi thế khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Tại hội thảo khoa học “Cộng đồng kinh tế ASEAN và tác động tới phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội”, nhiều đại biểu nhấn mạnh, trong quá trình đổi mới và hội nhập, Hà Nội có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn. Tuy nhiên, trước sự hình thành và phát triển của AEC, với vị thế là thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm văn hóa - xã hội, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, Hà Nội sẽ đứng trước những tác động to lớn, cả về cơ hội và thách thức.

Ông Phạm Sĩ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - nói: “Hà Nội có rất nhiều mặt mạnh, chúng ta có nhiều trường Đại học, nhiều Viện nghiên cứu của Trung ương, đó là khối trí tuệ của quốc gia. Nếu chúng ta tận dụng và nuôi dưỡng được khối trí tuệ này thì sẽ nâng cao được năng lực cạnh tranh mà không một nơi nào trên đất nước có được”.

Hiện nay, Hà Nội có nhiều thế mạnh về sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, dệt may, da giày và thủ công mỹ nghệ. Với quy mô trên 600 triệu dân, ASEAN hứa hẹn là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, chính những lợi thế về “một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất”, AEC cũng đang đặt ra cho doanh nghiệp Hà Nội những thách thức về tiêu thụ sản phẩm, thị trường xuất nhập khẩu và cải thiện năng lực cạnh tranh.

Để có thể chủ động tận dụng những lợi thế AEC mang lại, nhiều chuyên gia nhận định, bên cạnh giải pháp tuyên truyền nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân, Hà Nội cần có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế kinh tế và hoàn thiện chính sách thương mại quốc tế.

Thời điểm thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đến rất gần. Việc tham gia vào môi trường AEC được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đẩy mạnh cải cách trong nước cũng như thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

DN nhỏ và vừa cần chuẩn bị kỹ hơn cho Cộng đồng kinh tế ASEAN DN nhỏ và vừa cần chuẩn bị kỹ hơn cho Cộng đồng kinh tế ASEAN

VTV.vn - Đây là nhận định của các học giả tại một hội thảo liên quan đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới diễn ra tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước