Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Cơ hội và thách thức đối với lao động Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/09/2015 06:45 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập vào cuối năm 2015. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với lao động Việt Nam.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành vào cuối năm nay (2015). Để thành một thị trường chung, Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ thực hiện tự do luân chuyển 5 yếu tố căn bản. Đó là vốn, hàng hoá, dịch vụ, đầu tư và lao động lành nghề.

Điều này sẽ là một thử thách khó khăn vì khi lao động các nước ASEAN được tự do di chuyển làm việc, định cư và được đối xử bình đẳng tại các nước thành viên, sức ép cạnh tranh đối với lao động của nước sở tại sẽ rất lớn. Nhưng, đó cũng là một cơ hội lớn để lao động của các quốc gia trong khối tìm được những việc làm phù hợp và được trả lương xứng đáng.

Đối với Việt Nam, Việt Nam đang đứng trước một vấn đề là các lao động tốt sẽ tìm cơ hội việc làm ở nước ngoài với mức lương cao hơn trong nước. Còn trong nước, các công việc tốt cũng sẽ rơi vào tay các lao động nước ngoài vì có lẽ, họ luôn có lợi thế về ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước