Đã có hàng lang pháp lý: Tại sao condotel chưa được cấp sổ đỏ?

Hoàng Nga - Quỳnh Anh-Thứ hai, ngày 20/07/2020 19:06 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định hành lang pháp lý cho căn hộ nghỉ dưỡng, du lịch condotel cụ thể, tường minh.

Tháng 2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 703 gửi tới các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Mới đây, đại diện Bộ khẳng định, quy định về cấp sổ đỏ cho condotel đã có đầy đủ. Tuy nhiên, các địa phương đang gặp khó thực hiện ở 2 điểm. Thứ nhất là ngôn ngữ truyền đạt khác nhau. Luật, nghị định, thông tư hướng dẫn bằng tiếng Việt, nhưng trong xã hội lại gọi đó là tiếng Anh như Condotel, Officetel.

Điểm thứ 2 là một số địa phương vẫn cho rằng chưa rõ đối tượng được cấp giấy chứng nhận sở hữu.

Đã có hàng lang pháp lý: Tại sao condotel chưa được cấp sổ đỏ? - Ảnh 1.

Khi tất cả các giấy tờ pháp lý đầy đủ, condotel sẽ được cấp giấy chứng nhận.

"Trong văn bản chúng tôi ghi rõ bên nhận chuyển nhượng có thể là hộ cá nhân hoặc tổ chức, không phải văn bản không rõ về đối tượng. Quan điểm của chúng tôi đầu vào phải thượng tôn pháp luật, tuân thủ giao, cho thuê đất, lập dự án đầu tư đúng quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng đúng mục đích sử dụng đất, hoàn công và phòng cháy chữa cháy. Khi tất cả các điểm đó hoàn thành, đủ quy định tại Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản tức sản phẩm đó đủ tiêu chuẩn giao dịch, đưa vào cấp giấy chứng nhận", ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ.

Đại diện Bộ nhấn mạnh, condotel chỉ được cấp sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Thời hạn cấp sẽ phụ thuộc vào thời gian được Nhà nước giao đất cho dự án, tối đa 50 năm, và ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể lên tới 70 năm. Theo các chuyên gia, với sự phát triển ồ ạt của condotel thời gian qua, việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho các nhà đầu tư là điều thị trường đang hết sức mong chờ.

Đã có hàng lang pháp lý: Tại sao condotel chưa được cấp sổ đỏ? - Ảnh 2.

Đại diện Bộ đã khẳng định hành lang pháp lý cho căn hộ nghỉ dưỡng, du lịch condotel cụ thể, tường minh..

"Việt Nam có hơn 80 nghìn căn hộ nghỉ dưỡng. Khi mùa du lịch cao điểm, các khu vực đó công suất lấp đầy rất tốt. Nhu cầu rất lớn. Những người tham gia căn hộ nghỉ dưỡng phải xác định không hình thành nơi ở, mà phục vụ du lịch", ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay.

Trước đó, đề xuất của Bộ Công an về việc không nên chuyển các căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng condotel thành nhà ở, gây áp lực lên hạ tầng, được nhiều chuyên gia đồng tình. Các ý kiến cho rằng, việc xây dựng chung cư đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp tốn kém về thời gian và tiền của hơn hẳn so với condotel. Nếu cho phép chuyển đổi, có thể gây ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp và tạo tiền lệ xấu trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước