Đài Loan giữ lập trường bình đẳng lao động trong và ngoài nước

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 11:02 GMT+7

Đó là ý kiến của ông Huang Chih Peng, Đại diện Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên ban Truyền hình Đối ngoại.

 

 

 

 

Nếu cuộc họp của Ủy ban Nghiên cứu Tiền lương cơ bản Đài Loan đạt được thống nhất, đề xuất tăng lương được Viện Hành chính thông qua, thì chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, đây sẽ là lần thứ hai liên tiếp Đài Loan thực hiện tăng lương cơ bản cho người lao động. Vậy cụ thể quy định này là thế nào, nó sẽ ảnh hưởng ra sao tới triển vọng xuất khẩu lao động của Việt Nam vào thị trường Đài Loan.

Xin cảm ơn ông đã nhận lời trả lời phỏng vấn phóng viên VTV4. Đầu tiên ông có thể giới thiệu về chủ trương nâng lương cho lao động của Đài Loan?

Ông Huang Chih Peng: Đài Loan có một chế độ tiền lương như sau: Đối với những lao động nước ngoài đang làm việc tại Đài Loan, chúng tôi coi họ như người lao động Đài Loan và được hưởng lương cơ bản như nhau. Khi thảo luận điều chỉnh tăng lương, có một số ý kiến ở Đài Loan cho rằng, nếu như coi lao động trong nước và ngoài nước là một, thì khi tăng lương, sẽ tăng thêm gánh nặng cho nhà sử dụng lao động, vậy có nên chăng chỉ tăng lương cho lao động trong nước? Nhưng ngay lập tức, ý kiến này đã bị bác bỏ.

Đài Loan vẫn kiên trì lập trường là bình đẳng giữa lao động bản xứ và lao động nước ngoài. Cần nói thêm nữa là, lương cơ bản không phải là năm nào cũng tăng. Tháng 7 năm nay, lương cơ bản tăng từ 639 USD tăng lên 643 USD, trước đó 2, 3 năm không hề tăng lương. Hiện tại do kinh tế Đài Loan xuất hiện dấu hiệu tăng trưởng lạc quan, nên cơ quan lao động Đài Loan chủ động đề xuất tiếp tục tăng lương, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của lao động.

Vậy triển vọng xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Đài Loan thế nào sau khi có quyết định tăng lương?

Ông Huang Chih Peng: Theo thống kê của chúng tôi, hiện tại khoảng 510.000 lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan. Trong đó, lao động Việt Nam khoảng 135.000 người, đứng thứ hai, sau Indonesia. Vậy tương lai liệu lao động Việt Nam có tăng lên không, hiện ở Đài Loan cũng có hai luồng ý kiến.

Một ý kiến cho rằng, hiện tại Đài Loan có khoảng 2 triệu lao động thì ¼ trong số đó là lao động nước ngoài, vì vậy không nên nhận thêm lao động nước ngoài nữa. Cũng có ý kiến cho rằng, thực chất ngành sản xuất của Đài Loan vẫn rất cần lao động nước ngoài, do đó lượng lao động mới tăng lên theo từng năm. Theo ý kiến riêng tôi, lao động Việt Nam có tố chất tốt, rất thông minh, số lượng lao động Việt Nam sang Đài Loan sẽ tiếp tục tăng trưởng, và sẽ tăng trưởng không kém bất kỳ quốc gia nào, bởi Việt Nam và Đài Loan đã có mối hợp tác thiết thực lâu dài.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Chi tiết nội dung cuộc trao đổi, mời quý vị khán giả theo dõi dưới đây:

 

 

 

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước