Dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển nhượng 43ha đất công tại Bình Dương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 16/10/2019 06:30 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, nhiều thông tin trên báo chí phản ánh về những dấu hiệu biến đất công thành đất tư với giá rất rẻ để trục lợi tại dự án Khu đô thị Tân Phú, tỉnh Bình Dương.

Trước những thông tin phản ánh của báo chí, Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin liên quan đến việc chuyển nhượng 43ha đất tại dự án Khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). 

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và phát triển Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương.

Đến năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương đã chấp thuận cho Tổng Công ty Bình Dương là đơn vị trực thuộc tỉnh ủy được đầu tư dự án trên. Cũng từ đây, những thủ thuật hợp tác liên doanh để thâu tóm đất công đã được thực hiện.

Lô đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thuộc Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương. Khu đất có vị đắc địa nằm ngay giao lộ Võ Văn Kiệt - Phạm Ngọc Thạch, rất gần trung tâm hành chính của tỉnh.

Năm 2010, Tổng công ty Bình Dương hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh Tân Phú để phát triển dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ trên diện tích trên. Trong đó Tổng công ty Bình Dương góp 30% cổ phần (tương đương 60 tỷ đồng), Công ty Âu Lạc góp 70% cổ phần (tương đương 140 tỷ đồng).

Đến năm 2017, Tổng công ty Bình Dương lại xin chủ trương chuyển nhượng 30% cổ phần tại Công ty Tân Phú. Đề xuất này được Tỉnh ủy Bình Dương cho phép nhưng với chủ trương nhất quán là việc hợp tác liên doanh phải thực hiện bằng tiền.

Không những không thực hiện theo chỉ đạo mà thậm chí trước đó, khu đất 43ha đã được Tổng công ty Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương với giá bán hơn 580.000 đồng/m2. Tong khi tại thời điểm đó, theo bảng giá đất ở đô thị khu vực TP Thủ Dầu Một, mức giá là hơn 24.000 triệu đồng/m2.

Hiện UBND tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh vụ việc và sẽ xử lý nghiêm nếu có hành vi vi phạm pháp luật.

Cưỡng chế lấn chiếm đất công sản xuất thủy sản Cưỡng chế lấn chiếm đất công sản xuất thủy sản

VTV.vn - Trong ngày hôm nay 11/10, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ cưỡng chế dứt điểm việc lấn chiếm đất để sản xuất thủy sản trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước