Đầu tư vào Myanmar: Rủi ro hay cơ hội?

Phương My (VTV24)-Thứ bảy, ngày 18/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh: VnEconomy

Myanmar hiện đang trong quá trình mở cửa, với tài nguyên dồi dào, nguồn nhân lực giá rẻ, Myanmar đang là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng còn yếu kém, hệ thống tài chính chưa phát triển, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi hoạt động trong một môi trường kinh doanh mới đầy khó khăn.

Buổi biểu diễn đầu tiên của Disney đã diễn ra tại thành phố Yangon, Myanmar trong niềm hân hoan của hàng trăm người dân địa phương.

Myint Myatt Hmuu, Fan hâm mộ Walt Disney nói: “Trước đây em được xem biểu diễn của Disney qua TV, nhưng bây giờ đã được trực tiếp gặp các nhân vật hoạt hình yêu thích rồi”.

Disney lần đầu thâm nhập và thị trường Myanmar hồi tháng 9, tiếp bước rất nhiều tập đoàn đa quốc gia đã đặt chân vào Myanmar sau hàng thập kỷ đóng cửa dưới chế độ độc tài quân sự.

Chỉ riêng tháng này, 9 ngân hàng ngoại quốc bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc hay ANZ của Australia đã được cấp phép hoạt động tại Myanmar. Nhiều dấu hiệu khả quan, nhưng điều đó không có nghĩa là con đường thâm nhập Myanmar của các tập đoàn nước ngoài chỉ toàn màu hồng.

Ông Nay Aung, Chuyên gia kinh tế Oway phân tích: “Thị trường Myanmar quá mới mẻ, nghĩa là các công ty sẽ phải tự mình tìm ra hướng đi mới, rất khó khăn và mạo hiểm. Ngân hàng Standard Chartered đã phải rút ra khỏi thị trường này sau khi vấp phải hàng loạt chậm trễ và rắc rối trong việc xin cấp phép từ Ngân hàng Trung ương Myanmar”.

Những khó khăn phổ biến nhất mà các tập đoàn thường gặp phải là việc xin visa vào Myanmar có thể kéo dài tới hàng tuần lễ, thẻ tín dụng không phổ biến và rất khó để tìm được vị trí thuê văn phòng. Các nhà đầu tư phải chi trả rất nhiều tiền thuê văn phòng cho dù chất lượng không hề đạt chuẩn quốc tế. Với giá 88 USD/m2, thành phố Yangon được đánh giá là có mức chi phí thuê nhà trung bình đắt đỏ nhất Đông Nam Á, vượt qua cả Singapore.

Ông Thura Soe-Paing, Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Trung ương Myanmar cho biết: “Quy trình thẩm định phức tạp kèm theo những cấm vận giao thương từ phía Mỹ sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư phương Tây e ngại khi tiếp cận thị trường Myanmar”.

Thế nhưng Myanmar vẫn tiếp tục chuyển mình trên con đường đổi mới, và ngoại tệ vẫn không ngừng đổ vào đất nước này. Đầu tư vào Myanmar trong lúc này sẽ có rất nhiều rủi ro, nhưng cũng có thể sẽ trở thành cơ hội vàng cho các tập đoàn đa quốc gia.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước