Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành du lịch

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 23/02/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành du lịch đã và đang mang lại nhiều hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh, thu hút khách du lịch.

Ngành du lịch tại Hà Nội đang có xu hướng phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đi kèm với đó là những thay đổi công nghệ mạnh mẽ và cần thiết cho tất cả các địa điểm tham quan, không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ mà còn tăng khả năng thu hút, tương tác cùng khách du lịch.

Từ năm 2015, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã áp dụng công nghệ thuyết minh tự động để phục vụ khách tham quan và du lịch. Đây là bước đi tiên phong trong việc đưa hệ thống thuyết minh tự động vào sử dụng trong các bảo tàng khi số lượng bảo tàng tại Việt Nam sử dụng công nghệ này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hệ thống thuyết minh tự động không còn xa lạ với nhiều bảo tàng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam có rất ít bảo tàng đưa hệ thống này vào thử nghiệm, quy mô còn nhỏ lẻ, chưa chuyên nghiệp. Nắm bắt được xu thế cũng như để phục vụ công tác bảo tàng được tốt hơn, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã sớm có dự định sử dụng hệ thống thuyết minh tự động này. Từ năm 2010, bảo tàng đã có sự chuẩn bị và tìm hiểu kĩ lưỡng, sau thời gian dài cân nhắc, bảo tàng đã lựa chọn thiết bị công nghệ audio cầm tay nhỏ gọn, khách du lịch có thể nghe đi nghe lại nhiều lần và tự do di chuyển. Bên cạnh đó, việc nạp dữ liệu thông tin vào máy cũng được bảo tàng đầu tư khá kĩ lưỡng, lượng thông tin nạp vào máy phải vừa đủ, không đưa những dữ liệu thừa và nội dung phải hấp dẫn người nghe.

Cùng với bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng là một trong những đơn vị đầu tiên tại Hà Nội sử dụng hệ thống thuyết minh tự động này. Với 8 loại ngôn ngữ, thiết bị hoạt động dưạ theo bộ định vị cài sẵn ở các địa điểm cần thuyết minh. Bản thuyết minh được chuẩn hóa, dựa trên cơ sở khoa học, lấy ý kiến của các chuyên gia văn hóa, sử học, bảo tàng về nội dung.

Tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cũng đã triển khai xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động thông minh phần thuyết minh hướng dẫn tham quan với 3 loại ngôn ngữ. Khi người dùng tải ứng dụng về điện thoại cá nhân, họ có thể đọc nội dung diễn giải, xem các hình ảnh minh họa và được xem nội dung hướng dẫn tham quan dưới dạng video.

Ngoài các điểm bảo tàng, rất nhiều trang web và ứng dụng điện tử phục vụ truyền bá hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè quốc tế được các cơ quan phát triển. Không những vậy, nhiều ứng dụng được sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách trong việc tìm hiểu các dịch vụ ở Hà Nội, tăng thêm sự thuận tiện cho du khách khi lưu trú.

Mặc dù việc ứng dụng công nghệ vào du lịch đang rất thịnh hành và chứng minh được hiệu quả đem lại, nhưng không phải địa điểm du lịch nào tại Hà Nội cũng được áp dụng công nghệ hiện đại để thu hút khách du lịch. Rào cản lớn nhất là chưa xây dựng được hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ du lịch phát triển đồng bộ. Vẫn còn rất nhiều điểm tham quan, di tích, bảo tàng tại Hà Nội chưa được nhiều du khách "mặn mà", mặc dù chiều sâu văn hóa và lịch sử không hề kém cạnh những địa điểm khác.

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách, khắc phục một phần rào cản nêu trên, thời gian tới, ngành Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và các đơn vị liên quan đẩy mạnh xây dựng hệ thống du lịch thông minh. Nhiệm vụ xây dựng hệ thống du lịch thông minh cũng đã được thành phố bổ sung chính thức vào Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước của TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Từ đó, tạo ra nhiều dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tăng tiện ích cho người dân, khách du lịch, nâng cao và hoàn thiện chất lượng sản phẩm, đem lại nhiều trải nghiệm cho du khách…

Được biết, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT - Hà Nội triển khai lắp đặt được 36 trạm phát wifi miễn phí trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Ngoài ra, Hà Nội đang triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh trong cấu thành thành phố thông minh, với các thành phần cơ bản: Cơ sở dữ liệu dùng chung tích hợp vào hệ thống của thành phố; Cổng thông tin du lịch Hà Nội; bản đồ số về du lịch; xây dựng phần mềm ứng dụng về du lịch dùng trên thiết bị di động cầm tay; phương tiện hỗ trợ truy, nhập thông tin cho khách du lịch và phát triển hệ thống wifi công cộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước