Đề xuất lập Ban chỉ đạo chống suy thoái kinh tế

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 05:56 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Kê hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập Ban chỉ đạo quốc gia chống suy thoái sau COVID-19, để sớm khôi phục lại nền kinh tế.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dù Việt Nam vẫn nằm trong số ít quốc gia có tăng trưởng, nhưng mức tăng GDP 6 tháng đầu năm 1,81% là thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Qua đó, vị Bộ trưởng cho rằng cần có hành động nhanh hơn, mạnh hơn để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh kinh tế trong từng ngành, lĩnh vực.

Một trong những giải pháp được lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu là đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là trưởng ban và thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị, để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng nền kinh tế.

Đề xuất lập Ban chỉ đạo chống suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Dù Việt Nam vẫn nằm trong số ít quốc gia có tăng trưởng, nhưng mức tăng GDP 6 tháng đầu năm 1,81% là thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đầu tư công được nhìn nhận là giải pháp trọng yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, kế hoạch vốn đầu tư công cần được điều chỉnh ngay từ tháng 7, nếu để tháng 9 mới điều chỉnh, thực hiện thủ tục giải ngân thì nhanh là đến cuối năm chỉ có thể tạm ứng theo hợp đồng. Nếu tạm ứng thì không có GDP vì chưa có khối lượng nên phải đẩy nhanh tiến độ và điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư để có thời gian triển khai theo quy định.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Chống suy thoái kinh tế như chống giặc' Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: "Chống suy thoái kinh tế như chống giặc"

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tình hình 6 tháng cuối năm dự báo sẽ rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước