Đề xuất thuế tài sản tiếp tục làm nóng các mặt báo

Việt Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 17/04/2018 10:06 GMT+7

VTV.vn - Ngoài nỗi lo "thuế chồng thuế" được các bài viết đặt ra, góc nhìn báo chí sáng 17/4 chủ yếu xoay quanh đối tượng chính bị tác động và cơ sở khoa học của mức thuế suất.

Theo bài viết trên tờ Người Lao động, khi tính toán rằng hiện có khoảng 50 triệu người trong lứa tuổi lao động nhưng phần lớn là thu nhập trung bình từ 10-15 triệu đồng/tháng vẫn đang "trầy da tróc vảy" hàng chục năm mới mua được một căn nhà.

Nếu còn phải đi vay rồi trả lãi ngân hàng mà thu nhập không tăng thì tiền đâu để nộp thêm thuế nhà ở? Nhất là khi căn cứ mức thuế suất đưa ra là dựa trên tính toán một hộ có 4 người sinh sống nhưng trên thực tế không phải gia đình nào cũng có 4 người đều trong độ tuổi lao động để kiếm ra tiền. Chính vì thế, theo tác giả bài viết trên tờ Người Lao động, thuế nhà đất chỉ nên tập trung vào người có nhà ở thứ hai.

Đề xuất thuế tài sản tiếp tục làm nóng các mặt báo - Ảnh 1.

Còn theo ý kiến của ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trích trên tờ Đại biểu Nhân dân, đề xuất hiện nay thể hiện cơ quan soạn thảo chưa nắm được ý nghĩa của thuế tài sản. Trong khi ở các nước, thuế này được gọi là "thuế phần nghìn" - tức là rất thấp, phải thu 1.000 năm sau mới bằng giá trị tài sản. Vì thế, mức thuế 0,4% với nhà ở trên 700 triệu đồng như đề xuất hiện nay là quá cao và nếu thu cũng không nên chỉ đưa ra 2 mức thuế 0% và 0,4% mà cần phải đánh lũy tiến.

Tờ Thời báo Kinh doanh lo ngại đề xuất đánh thuế tài sản nếu được thông qua chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản bởi không chỉ mất sức hấp dẫn với nhà đầu tư mà những người mua nhà ở thực cũng e ngại.

Đề xuất thuế tài sản tiếp tục làm nóng các mặt báo - Ảnh 2.

Chính vì những phản biện dư luận của nhiều như vậy, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng tin rằng "Để thuyết phục được Quốc hội, dự thảo dự án này phải lý giải được những vấn đề khoa học, kinh tế xã hội và đặc biệt phải tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Quốc hội sẽ không quyết định nếu không tạo được sự đồng thuận và đi trái với xu thế xã hội" - trích nguyên văn trên tờ Tiền phong.

Đề xuất thuế tài sản tiếp tục làm nóng các mặt báo - Ảnh 3.

Một số ý kiến cho rằng nếu chỉ cần thu đúng, thu đủ, không để tình trạng nợ thuế, lậu thuế, ngân sách nghiễm nhiên cũng đã có thêm mấy chục nghìn tỷ đồng rồi như lẽ ra nó vẫn phải có.

Ý kiến của chuyên gia Vũ Đình Ánh trên mục Góc nhìn của VnExpress cho rằng thuế quay về đúng sứ mệnh của nó là một công cụ quản lý và vận hành xã hội của Nhà nước. Chuyện đánh thuế hay không nhiều khi không quan trọng bằng cách đánh thuế như thế nào. Bởi cách thu thuế thực tế còn nói lên cả cách chi.

Thu thuế tài sản như thế nào là hợp lý? Thu thuế tài sản như thế nào là hợp lý? Thu thuế tài sản: Nhiều tranh cãi về tính khả thi Thu thuế tài sản: Nhiều tranh cãi về tính khả thi Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào? Các nước đang đánh thuế nhà đất như thế nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước