Diêm dân Bến Tre khốn đốn vì muối ế đầy đồng

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 29/12/2015 16:45 GMT+7

VTV.vn - Hiện giá muối đã giảm hơn 60% so với vụ trước nhưng muối ế vẫn đầy đồng đang gây khó khăn cho hàng ngàn hộ diêm dân tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Phải mất từ 10 đến 15 ngày, những người diêm dân mới làm ra được vài tạ muối nhưng điệp khúc được mùa mất giá lại đang diễn ra tại Bến Tre.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Định hiện có gần 60 tấn muối ế phải để ngoài đồng một năm nay. Mặc dù ông đã chấp nhận hạ giá bán xuống dưới 500 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua.

Không thể bán được muối, hơn 300 hộ dân ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại buộc phải tốn thêm 10 đến 15 triệu xây kho trữ muối chờ ngày có người mua. Thế nhưng trữ lại cũng chưa hẳn là điều tốt vì sương xuống sẽ làm tan muối.

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 1.600 ha muối với sản lượng gần 90.000 tấn nhưng hiện nay còn tồn tới gần 50.000 tấn từ vụ trước, chưa kể sản lượng vụ này đang thu hoạch. Theo đại diện chính quyền địa phương, nguyên nhân chính là do đầu ra còn quá phụ thuộc và không ổn định.

Hiện tại, Phòng Nông nghiệp huyện Bình Đại đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư và thu mua muối trải bạt giúp người dân nhưng vẫn chưa có doanh nghiệp nào chấp nhận. Trong khi đó, dù đang vào mùa nhưng nhiều diêm dân đã và đang bỏ trống ruộng muối vì lo sợ có làm rồi cũng không thể bán được như vụ này.

Vẻ đẹp kỳ ảo của mỏ muối sa mạc nhìn từ trên cao Vẻ đẹp kỳ ảo của mỏ muối sa mạc nhìn từ trên cao

VTV.vn - Nhìn từ trên cao, mỏ muối lithium nằm trên sa mạc Atacama, Chile như những ô bàn cờ với gam màu sắc hài hòa đan xen lẫn nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước