Điểm khác biệt về chính sách thuế giữa đặc khu và các khu kinh tế hiện hành

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/05/2018 07:00 GMT+7

Quy hoạch dự kiến đặc khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh minh họa

VTV.vn - Các mức ưu đãi thuế tại đặc khu được đề xuất trong Dự thảo Luật đặc khu hấp dẫn hơn nhiều so với chính sách thuế ở các khu kinh tế hiện nay.

Ưu đãi thuế luôn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp khi quyết định đầu tư vào một địa phương nào đó. Chính vì vậy, để thu hút đầu tư vào các đặc khu kinh tế tương lai, dự thảo Luật Đặc khu đã đưa ra một loạt các chính sách ưu đãi về thuế và cơ bản đã được Ủy ban thẩm tra của Quốc hội đồng tình.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn mức độ ưu đãi đến đâu, có cạnh tranh được với các ưu đãi hiện hành hay không, các ưu đãi thuế chính tại Dự thảo trong tương quan so sánh với mức của các khu kinh tế, khu công nghệ cao trong nước hiện hành.

Mức ưu đãi của đặc khu được đề cập sau đây là mức đề xuất trong Dự thảo mới nhất sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp này và sẽ còn được thảo luận một lần nữa trước khi được chính thức thông qua.

Thuế thu nhập cá nhân:

Trong khi các khu kinh tế, khu công nghệ cao trong nước chỉ được giảm 50%, thuế này tại đặc khu dự kiến sẽ được miễn hoàn toàn trong 5 năm đầu. Thậm chí, đối với các nhà quản lý, nhà khoa học còn được miễn hẳn thuế thu nhập cá nhân trong 10 năm, các năm sau giảm 50%.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Trừ các lĩnh vực xã hội hóa như y tế, giáo dục, đối với các lĩnh vực còn lại tại các Khu kinh tế nếu muốn được hưởng thuế suất 10% phải đạt các tiêu chí như:

- Trong 5 năm đầu có doanh thu phải đạt trên 20.000 tỷ đồng hay sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động. Nhưng đặc khu không cần những điều kiện trên, tất cả các doanh nghiệp đầu tư vào đây đều dự kiến được hưởng mức thuế 10% từ 10-30 năm tùy từng dự án.

Tương tự, các dự án bất động sản tại các khu kinh tế phải nộp thuế 20%, tuy nhiên, tại đặc khu chỉ là 17% trong 10 năm đầu.

Thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế này có sự khác biệt lớn khi tại các Khu kinh tế, kinh doanh casino, trò chơi điện tử có thưởng, đặt cược phải đóng thuế từ 30-35% thì tại đặc khu sẽ được ưu đãi mức thuế 15% trong 10 năm.

Qua những so sánh trên có thể thấy ưu đãi thuế tại đặc khu là khá hấp dẫn hơn nhiều so với các khu kinh tế hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước