Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á - Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/11/2015 10:53 GMT+7

VTV.vn - Sáng qua (25/11), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

Gần 6 tháng sau khi Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu ký kết Hiệp định thương mại tự do, đây là lần đầu tiên Bộ Công thương Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Á - Âu cùng tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp nhằm giới thiệu những ưu đãi về thuế, về chính sách và thị trường của hai bên cho các doanh nghiệp.

Liên minh kinh tế Á - Âu bao gồm 5 nước: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Đây là Liên minh vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Tại diễn đàn, khoảng 100 doanh nghiệp của Việt Nam và 5 nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu tham dự. Đây là các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực: hàng tiêu dùng, dầu khí - năng lượng, dịch vụ tài chính, công nghiệp ô tô và hàng không dân dụng.

Các chuyên gia từng tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu đã thông tin cụ thể về những cam kết giảm thuế theo Hiệp định này, như gần 90% dòng thuế của cả hai bên sẽ giảm về 0%. Trong số những nhóm hàng quan trọng của Việt Nam được Liên minh này cam kết sẽ xóa bỏ tới 95% dòng thuế có thủy sản, hàng dệt may.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo cho doanh nghiệp Việt Nam về những yếu tố cần chú trọng khi giao thương với thị trường này như vấn đề vận chuyển bến bãi, khâu thanh toán tiền hàng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có các cuộc tiếp xúc riêng với các đối tác đến từ 5 nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu, để giới thiệu về nhu cầu hợp tác của mình và cùng tìm kiếm đối tác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước