DN nội khó đưa hàng cho các siêu thị có ông chủ ngoại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/06/2016 11:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp trong nước gặp không ít khó khăn khi đưa hàng hóa vào hệ thống các siêu thị của các ông chủ ngoại.

10 năm năm nay, Công ty Diligo Việt Nam chuyên cung cấp các loại bàn chải đánh răng và tăm bông cho các siêu thị trên cả nước. Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp này tiêu thụ khoảng 20 triệu sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi được đổi sang chủ sở hữu là các DN ngoại, rất nhiều siêu thị đã thay đổi chính sách và điều khoản trong hợp đồng với Diligo.

Tham gia vào hệ thống đã khó, ở lại với hệ thống còn khó hơn. Theo quy luật mua bán, khi hàng đã bán cho siêu thị, là thuộc sở hữu của siêu thị. Nếu siêu thị không bán hết thì đó là hàng tồn của siêu thị. Tuy nhiên, các ông chủ ngoại của các siêu thị lại không nghĩ vậy.

Gặp khó nhiều nhất là các DN sản xuất hàng tiêu dùng. Họ trở nên yếu thế khi các siêu thị có chủ nước ngoài, có chiến lược ưu ái hàng nhập ngoại, đặc biệt là nhập từ chính quốc của họ.

Đối mặt với hàng loạt chi phí gia nhập, tỷ lệ chiết khấu tăng thêm hàng chục phần trăm, chính sách nhập hàng thay đổi, cùng hàng loạt những rào cản khác... khiến nhiều DN sản xuất hàng Việt Nam đang bị buộc phải giảm doanh số, giảm lợi nhuận, thậm chí không ít DN đã phải ngậm ngùi bước ra khỏi các hệ thống bán lẻ có ông chủ ngoại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước