DN tôn thép Việt lao đao với hàng nhập khẩu giá rẻ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 16:06 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, các doanh nghiệp tôn thép trong nước lại phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của tôn thép nhập khẩu giá rẻ.

“Nghẹt thở” là cụm từ mà nhiều doanh nghiệp tôn thép trong nước đã chia sẻ trong thời gian gần đây. Lý do là bởi chưa bao giờ các doanh nghiệp trong nước lại phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của tôn thép nhập khẩu giá rẻ như lúc này.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, năm 2013, sản lượng tôn mạ tiêu thụ nội địa là hơn 1,7 triệu tấn, trong đó nhập khẩu chiếm 33%. Năm 2014, sản lượng tiêu thụ mặt hàng này đạt gần 1,8 triệu tấn, nhập khẩu chiếm 43%. Trong 8 tháng đầu năm 2015, tôn mạ nhập khẩu đã chiếm thị phần 57%.

Trong một nền kinh tế mở, sự cạnh tranh và việc mất thị phần vốn là câu chuyện bình thường của thị trường. Tuy nhiên, đáng quan ngại là trong số tôn thép nhập khẩu vào Việt Nam, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, "nhập nhèm" về chất lượng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp trong nước thì không thể cạnh tranh được. Hiện, không ít doanh nghiệp trong nước chỉ vận hành 1/2 công suất, thậm chí có doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.

Xung quanh vấn đề tình trạng của thị trường tôn thép Việt Nam và biện pháp giải quyết, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Chu Đức Khải - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước