Doanh nghiệp cấp C/O giả cho các lô hàng trị giá 600 tỉ đồng

VTV DIgital-Thứ ba, ngày 07/07/2020 06:10 GMT+7

Xuất hiện doanh nghiệp làm giả chứng nhận xuất xứ hàng hoá. (Ảnh minh hoạ)

VTV.vn - Một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) giả cho hơn 30 doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tổng cục Hải quan vừa phát hiện một doanh nghiệp không được Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cấp ủy quyền để thực hiện việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhưng vẫn tự phát hành C/O cho nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền lên tới gần 600 tỉ đồng.

Theo thông tin từ cuộc họp chiều 6/7 của ngành hải quan, doanh nghiệp này đã tự thiết kế mẫu C/O, nhận thông tin đơn hàng xuất khẩu để phát hành số lượng lớn C/O cho hơn 30 doanh nghiệp trên cả nước xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Doanh nghiệp này có trụ sở tại TP.HCM.

Doanh nghiệp cấp C/O giả cho các lô hàng trị giá 600 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại diện Tổng cục Hải quan thông tin về trường hợp cấp C/O giả. Ảnh: Báo NLĐ

Thủ đoạn của doanh nghiệp trên là rất mới. Theo đó, doanh nghiệp đã giới thiệu các thông tin về việc cấp C/O lên mạng, sau đó tiến hành cấp C/O cho các doanh nghiệp khác dù không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Hiện Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu khẩn trương chủ động tiến hành làm rõ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, rà soát, mở rộng điều tra để xử lý đối với các trường hợp tương tự.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giả: Rủi ro với hàng xuất khẩu Việt Nam Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giả: Rủi ro với hàng xuất khẩu Việt Nam

VTV.vn - Cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội của Việt Nam đều có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giả để xuất khẩu vào các thị trường đang được ưu đãi về thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước