Doanh nghiệp châu Âu lạc quan khi hoạt động kinh doanh phục hồi

P.V-Thứ sáu, ngày 27/11/2020 09:07 GMT+7

VTV.vn - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đạt 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quý trước.

Đây cũng là số điểm BCI cao nhất của EuroCham Việt Nam kể từ khi dại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Cụ thể, việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định EVFTA có hiệu lực kể từ ngày 1/8 đã giúp niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Quý IV năm nay được dự đoán là khả quan hơn, với 44% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan khi hoạt động kinh doanh phục hồi - Ảnh 1.

Doanh nghiệp châu Âu có nhiều cơ hội mới đầu tư vào Việt Nam nhờ EVFTA. Ảnh: Báo Đầu tư.

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý III, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. 1/3 số doanh nghiệp trả lời khảo sát cho rằng, thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hàng quý, nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty này và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I/2020, khi COVID-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống 26 điểm phần trăm. Mức điểm có tăng nhẹ trong quý II/2020 khi Việt Nam trở thành một trong những hình mẫu về chống dịch COVID-19 trên thế giới. Với việc hoạt động trong điều kiện ít hạn chế hơn và trong bối cảnh EVFTA đã có hiệu lực, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu giờ đây đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước