Doanh nghiệp khó khăn mong muốn có chính sách giãn nộp BHXH

Tuyết Mai-Thứ hai, ngày 26/05/2014 18:48 GMT+7

Khó khăn, làm ăn thua lỗ, không có tiền nộp BHXH cho người lao động là tình trạng đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, do BHXH là bắt buộc nên dù có khó khăn, thua lỗ do chủ quan hay khách quan thì doanh nghiệp vẫn buộc phải nộp. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp cho rằng, cơ quan bảo hiểm cần tính tới những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Một chính sách linh hoạt sẽ góp phần động viên doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó mới nuôi được nguồn thu đóng BHXH cho người lao động.

Với gần 90 tỷ đồng nợ BHXH, Tập đoàn taxi Mai Linh đang trở thành một trong những doanh nghiệp nợ bảo hiểm lớn nhất TP.HCM. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều lái xe taxi, gần như không mấy người biết gì về thông tin doanh nghiệp nợ BHXH. Trong khi hàng tháng, doanh nghiệp vẫn trích trừ tiền lương của họ với lý do để đóng BHXH.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Hồ Huy - Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đã thừa nhận ngay về khoản nợ BHXH của tập đoàn, cũng như việc đã thu tiền của người lao động hàng tháng nhưng chưa nộp bảo hiểm. Số tiền thu của người lao động được lý giải được dùng để trả lương, không nợ lương người lao động. Mặc dù tập đoàn đang khó khăn về tài chính.

Ông Hồ Huycũng trăn trở, trong khi chính sách thuế có chính sách miễn giảm, khoanh nợ cho các doanh nghiệp khó khăn không phải phạt lãi khoản nộp chậm thì chính sách bảo hiểm vẫn chưa kịp thời quan tâm tới vấn đề này. Để khỏi bị kiện ra tòa, mỗi tháng doanh nghiệp đã cố gắng thu xếp khoảng 1 tỷ đồng để dành cho việc trả nợ. Tuy nhiên, vẫn không thấm vào đâu so với số nợ.

‘ Ảnh: VTV Online

Ông Hồ Huy nói: “Doanh nghiệp càng đông nhân viên trong lúc khó khăn lại càng khó khăn gấp bội, do vậy chúng tôi cũng cần có các định chế, sự hỗ trợ hay chính sách phù hợp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn”.

Về vấn đề này, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, Luật BHXH cũng đã có quy định về giãn nợ cho doanh nghiệp. Vì thế doanh nghiệp có thể liên hệ với chính quyền và Sở Lao động - Thương binh và xã hội địa phương để làm thủ tục xác nhận tình trạng khó khăn để hưởng cơ chế giãn nộp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, thủ tục chứng minh doanh nghiệp khó khăn để xin giãn nộp BHXH vẫn còn quá khó khăn và phức tạp. Đó là chưa kể nếu có được giãn thì doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi phạt với khoản tiền nộp chậm. Các chuyên gia cho rằng, chính sách BHXH cần cụ thể và hợp lý hơn để các doanh nghiệp thật sự khó khăn yên tâm sản xuất kinh doanh, có nguồn thu, có nguồn đóng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chi tiết nội dung trên qua VIDEO dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước