Doanh nghiệp Mỹ lo ngại cuộc chiến thuế quan từ căng thẳng thương mại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/05/2019 08:42 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, việc Tổng thống Trump tăng thuế cũng sẽ gây gián đoạn chuỗi cung ứng đang mở rộng khắp châu Á.

Dự kiến trong ngày 13/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chi tiết chính sách đánh thuế bổ sung với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc. Cùng với việc tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trước đó, động thái này chắc chắn sẽ tác động sâu sắc đến chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến cho không ít doanh nghiệp Mỹ cảm thấy lo lắng.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác tại Mỹ, công ty xe đạp Brooklyn tại thành phố New York đang phải đối mặt với những khó khăn do việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc đem lại.

Ông Ryan Zagata, Chủ sở hữu Công ty xe đạp Brooklyn cho biết: "Với mỗi 100 USD chi vào việc sản xuất xe đạp, chúng tôi trả 5,5 USD tiền thuế. Kể từ tháng 9, chúng tôi trả thêm 10 USD, tổng cộng là 15,5 USD. Với mức thuế mới bổ sung, giờ là thêm 15 USD. Như vậy, chúng tôi bỏ ra 30,5 USD tiền thuế cho mỗi chiếc xe đạp có giá 100 USD".

Tại cảng Oakland, một trong những cảng biển sôi động nhất tại Mỹ, nơi tiếp nhận 2,5 triệu container hàng hóa mỗi năm, trong đó một lượng lớn đến từ Trung Quốc, sự lo lắng cũng ngày càng gia tăng. Một trong những đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất, sẽ là người tiêu dùng Mỹ.

Không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, việc Tổng thống Trump tăng thuế cũng sẽ gây gián đoạn chuỗi cung ứng đang mở rộng khắp châu Á. Morgan Stanley ước tính, một chiếc iPhone XS - biểu tượng của toàn cầu hóa có thể đắt hơn đến 160 USD/chiếc nếu mức thuế 25% bị áp vào mặt hàng này.

Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm Đánh thuế Trung Quốc, mỗi gia đình Mỹ tiêu tốn thêm 800 USD/năm

VTV.vn - Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại mà không đạt được thỏa thuận cụ thể nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước