Doanh nghiệp thận trọng điều chỉnh giá hàng hóa

Nguyễn Hương-Thứ tư, ngày 23/03/2022 09:34 GMT+7

VTV.vn - Từ 1/4, doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá hàng hóa phù hợp với chi phí sản xuất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết sẽ điều chỉnh giá một cách thận trọng.

Chi phí đầu vào tăng từ 10 - 30% khiến giá bán ra của quả trứng còn thấp hơn giá thành khoảng 200 đồng/quả. Công ty Vĩnh Thành Đạt khẳng định đang nỗ lực tối đa để kìm giữ giá bình ổn đến hết tháng 3. Tuy nhiên, để phù hợp với chi phí thực tế, doanh nghiệp đã xin ý kiến Sở Tài chính, điều chỉnh giá bán ra tăng dưới 10%.

"Trứng là một trong những mặt hàng thiết yếu và rất gần gũi với người tiêu dùng nên việc thay đổi giá bán dưới 10% là mức đã được tính toán hết sức kỹ càng để có lợi cho người tiêu dùng", ông Trương Chí Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, chia sẻ.

Xin điều chỉnh giá bán ra tăng dưới 10% cũng là kiến nghị của Công ty TNHH Tân Quang Minh trước sức ép chi phí sản xuất biến động. Để tăng giá ở mức thấp nhất, doanh nghiệp đã cắt giảm tối đa chi phí, cập nhật máy móc để tăng năng suất.

Doanh nghiệp thận trọng điều chỉnh giá hàng hóa - Ảnh 1.

Từ 1/4, doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá hàng hóa phù hợp với chi phí sản xuất. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Khi người tiêu dùng nghe về việc tăng giá 10% hoặc trên 10% sẽ phản ứng rất bất lợi cho các nhà cung cấp. Chúng tôi hết sức thận trọng khi đưa ra việc tăng giá. Chúng tôi phải xem sức mua hiện như nào, thu nhập bình quân của người dân có cải thiện không? Từ đó chúng tôi mới đưa ra mức tăng giá cho phù hợp", ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tân Quang Minh, cho hay.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, việc điều chỉnh giá được doanh nghiệp dựa trên cơ sở chứng minh chi phí đầu vào tăng. Sở sẽ tham mưu với UBND thành phố giải pháp để tính toán hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp nhằm ổn định hơn chi phí đầu vào.

"Tính toán, hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp, giữ chi phí đầu vào tăng ở mức phù hợp để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, giữ giá ổn định lâu dài. Trong trường hợp đầu vào quá cao thì cũng phải tính toán điều chỉnh cho doanh nghiệp để cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và cộng đồng", Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương nhận định.

Còn ở phía hệ thống phân phối, trước mắt, các siêu thị đã đàm phán với nhà cung cấp về lộ trình tăng giá, đồng thời tích cực dự trữ nguồn hàng, triển khai nhiều chính sách giá để ổn định thị trường.

Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ theo sát diễn biến giá cả để tránh tình trạng tăng giá "té nước theo mưa".

Mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát Mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát

VTV.vn - Hiện nay, mặt bằng giá vẫn cơ bản được kiểm soát, song giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng sẽ tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước