Đồng hồ đo nợ công của Mỹ

Trần Hà-Thứ ba, ngày 18/02/2014 21:59 GMT+7

Có lẽ bạn đã từng được nghe nói về một chiếc đồng hồ không phải đo thời gian. Mà là đo nợ. Đo toàn bộ số nợ mà một quốc gia đang phải gánh. Vâng, đó là chiếc đồng hồ đo nợ của Mỹ.

Chiếc đồng hồ này nằm ngay tại trung tâm của thành phố New York, Quận Mahattan. Những tưởng đó là một chiếc đồng hồ rất lớn và hoành tráng. Nhưng hóa ra không phải. Đồng hồ đo nợ của toàn bộ nước Mỹ đang núp ở một góc bé trên con phố 44 ở Đại lộ 6, Mahattan song vẫn đủ để cho bất cứ ai qua đây đọc được con số 17.000 tỷ trên đó. Số nợ mà nước Mỹ đang phải gánh.

Ông Lence - 57 tuổi Người dân Mahattan, New York, Mỹ cho biết: “ Tôi nhìn thấy cái đồng hồ này mỗi ngày đi làm. Và thấy những con số trên đó thật là điên rồ. Nước Mỹ đang tiêu quá nhiều tiền và chúng tôi sẽ phải làm cật lực để trả món nợ này”.

Ông Lence nói nhìn cái đồng hồ chỉ khiến ông rốt ruột thêm, và nó khuất như thế kia lại tốt, đỡ bị đập vào mắt hàng ngày.

25 năm trước, một nhà bất động sản đã cảnh báo rằng, nước Mỹ đang vay nợ quá nhiều, và người dân cần phải biết. Và thế là ông sẵn sàng bỏ ra 100.000 USD để có được cái đồng hồ này. 100.000 USD cho một lời cảnh báo với hàng trăm triệu người Mỹ.

Chiếc đồng đo nợ công được lắp đặt vào năm 1989, khi đó nợ của Quốc gia Mỹ là 2,7 nghìn tỷ USD. Và giờ nó xấp xỉ 17 nghìn 300 tỷ USD. Chúng ta vẫn thường quen với câu nói thời gian là vàng. Với chiếc đồng hồ đo nợ công này, thời gian là tiền. Vì cứ một giây đồng hồ này lại tăng lên 10.000 USD.

Mỗi hộ gia đình Mỹ đang nợ khoảng 150.000 USD, hơn hẳn thu nhập trung bình một năm của họ.

25 năm trước, chính người làm ra nó là ông trùm bất động sản Saymour Durst cũng đã không tưởng tượng nổi rằng có lúc cái đồng hồ này đã chạy hết số. Đó là khi số nợ của nước Mỹ lên tới con số 10.000 tỷ vào năm 2008.

Và đây là chiếc đồng hồ đã được thay thế. Giờ có thể chạy lên con số hàng triệu tỷ. Nhưng nếu một ngày nó chạm tới con số triệu tỷ nào đó thì chắc chắn đây sẽ là chiếc đồng hồ bị ghét nhất thế giới.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước