Đồng USD trượt dốc

PV-Thứ năm, ngày 11/08/2022 15:45 GMT+7

USD giảm mạnh sau khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt. (Ảnh: Medium)

VTV.vn - Đồng USD sụt giảm mạnh do chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ (CPI) trong tháng 7 thấp hơn so với dự báo.

Đầu phiên giao dịch ngày 11/8 (giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 1,18%, xuống mức 105,20.

Ngày 10/8, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, chỉ số CPI Mỹ tăng 8,5% trong tháng 7, thấp hơn so với dự báo 8,7% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones, đồng thời cũng thấp hơn mức tăng 9,1% của tháng 6, do chi phí xăng dầu giảm. Tuy nhiên, con số này vẫn gần với mức đỉnh 40 năm (9,1%).

Trong khi đó, chỉ số CPI cốt lõi không bao gồm lương thực và năng lượng tăng 0,3% so với tháng 6, thấp hơn mức dự báo 0,5% của giới phân tích.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt sau khi FED mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng qua để hạ nhiệt giá cả. Cụ thể, FED đã nâng lãi suất 4 lần trong năm nay với tổng mức tăng là 2,25 điểm %.

Joel Frank, nhà phân tích tại công ty FX Empire chuyên cung cấp các dự báo và thông tin tài chính, nhấn mạnh CPI của Mỹ trong tháng 7 đã bất ngờ giảm, tiệm cận ngưỡng khi các nhà giao dịch ủng hộ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) siết chặt chính sách tiền tệ.

Hiện thị trường kỳ vọng có 42,5% xác suất FED sẽ tăng lãi suất cơ sở thêm 0,75% vào tháng 9 năm nay, thấp hơn so với xác suất 68% ghi nhận hôm 9/8.

Giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Quốc gia Huntington (Columbus, Ohio) John Augustine nhận định rằng, hiện vẫn chưa thể khẳng định được FED sẽ làm gì sắp tới, cũng như chưa thể đưa ra dự đoán về triển vọng tăng trưởng kinh tế và thu nhập cho năm 2023.

Tại phiên họp ngày 10/8, Chủ tịch FED Chicago Charles Evans cho biết, lạm phát vẫn ở mức cao "không thể chấp nhận được" và FED sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari cũng cùng quan điểm khi cho rằng, còn quá sớm để "ăn mừng" với con số lạm phát này, và FED vẫn cần phải tăng lãi suất cao hơn nhiều để đưa nó về mức dự kiến là 2%.

Trong một diễn biến khác, đồng Euro tăng 0,87%, đạt 1,03 USD. Trong khi đó, đồng yên Nhật tăng 1,69% so với đồng bạc xanh, ở mức 132,9/USD, đồng bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,2217 USD, tăng 1,13%.

Đồng USD mạnh tác động tiêu cực tới nhiều nền kinh tế Đồng USD mạnh tác động tiêu cực tới nhiều nền kinh tế

VTV.vn - Giá trị đồng USD đã tăng nhanh trong năm nay. Đây là tin vui đối với người dân Mỹ khi đi du lịch ở các nước châu Âu, song lại là tin xấu với hầu hết các quốc gia khác.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước