Đưa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về đích "hùng cường" sớm 10 năm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 20:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng cho rằng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần phải về đích sớm hơn cả nước 10 năm để trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035.

Phát biểu kết luận hội nghị vào tối nay (30/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ giao các bộ nghiên cứu và xây dựng Đề án về cơ chế đặc thù cho các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để vùng động lực này có thể về đích sớm và 15 năm tới có thể trở thành Vùng hùng cường trong tầm nhìn Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đại dịch COVID19 gây ra thảm họa trên toàn cầu, làm chao đảo kinh tế - xã hội của nhiều nước, việc Việt Nam sớm đẩy lùi được dịch bệnh đang tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đi nhanh hơn các nước khác trong phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng cũng đánh giá cao Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh trong vùng đã làm được rất nhiều việc, đã nỗ lực phấn đấu để đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống tốt dịch bệnh, vừa duy trì được phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, cả 8 tỉnh, thành đều cam kết sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 8 tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Tiền Giang là bát giác kim cương. Vì thế, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm nay, 8 tỉnh, thành phải phát triển nhanh hơn nữa để đóng góp vào việc thực hiện được tầm nhìn về một Việt Nam hùng cường vào năm 2045. Theo đó, vùng này này cần phải về đích sớm hơn cả nước 10 năm, để trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035. Thủ tướng nhấn mạnh, trong kháng chiến giành độc lập dân tộc, miền Nam đã đi trước, trong thời đại ngày nay, miền Nam cần phải tiếp tục đi trước trong phát triển.

Đưa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về đích hùng cường sớm 10 năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát dự án cầu Phước An. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu xây dựng Đề án cơ chế đặc thù cho các Vùng kinh tế trọng điểm, trong đó lồng ghép ngân sách trung ương và địa phương để tạo nguồn lực cho phát triển hạ tầng.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu và đề xuất giải pháp về sự tham gia của các tổ chức tín dụng vào các dự án phát triển giao thông theo phương thức đối tác công tư, không thể duy trì mãi thể chế theo kiểu chính chúng ta trói buộc chúng ta, làm kiềm chế sự phát triển. Hơn nữa, có như thế mới có thể thực hiện được Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư mà Quốc hội sẽ thông qua.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đai để các địa phương có thể phát triển thêm khu công nghiệp theo đúng quy hoạch nhằm sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chống cho được tình trạng Việt Nam chỉ làm gia công và lao động giá rẻ, cũng như tình trạng doanh nghiệp nước ngoài thôn tính doanh nghiệp Việt Nam qua mua bán, sáp nhập.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải lập ngay đề án kết nối giao thông các loại hình giao thông trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong đó quyết định vị trí đặt cầu Phước An trên tuyến đường nối với cảng Cái Mép Thị Vải.

Cùng với cho biết, Chính phủ sẽ có Nghị quyết và hoặc Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam làm cơ sở cho các tỉnh, thành xây dựng văn kiện trình Đại hội Đảng của các đảng bộ, Thủ tướng đề nghị các lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp trong vùng hãy đoàn kết nắm tay nhau cùng phát triển trong tầm nhìn mới, quyết tâm cao, nghị lực lớn và với ý chí, khát vọng để phát triển nhanh hơn nữa Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Thủ tướng chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

VTV.vn - Sáng nay (30/5), tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước